Ung thư tuyến giáp có thật sự "nguy hiểm"

Việt Nam có rất nhiều loại ung thư, trong đó ung thư tuyến giáp chỉ chiếm 1%. Ung thư tuyến giáp là một căn bệnh về nội tiết tố ở vùng khí quản cổ người. Cụ thể hơn, ung thư tuyến giáp luôn phát triển âm thầm là do tế bào carcinom có tính biệt hoá tốt.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, hàng năm nước ta có tới 5,6/100.000 người đối với nữ giới và đàn ông có tỷ lệ thấp hơn là 1,8/100.000 người. Bệnh ung thư tuyến giá thường xuất hiện ở 2 đối tượng đó là người dưới 20 tuổi và người trên 50 tuổi.

Khi ung thư tuyến giáp tìm đến bạn là lúc giọng nói của bạn bị biến đổi. Đặc biệt là mọc một khối u ở cổ. Vì bệnh này phát triển âm thầm nên khi phát hiện thì nó đã trở nặng. Chính vì thế mà các chuyên gia luôn luôn khuyên bạn nên thăm khám sức khoẻ định kỳ. Và để phát hiện các bệnh ung thư sớm thì nên thực hiệ các xét nghiệm tầm soát ung thư tuyến giáp.

1. Tầm soát ung thư tuyến giáp – điều cần biết về ung thư tuyến giáp.

Tầm soát ung thư tuyến giáp là việc làm vô cùng cần thiết đối với căn bệnh tiềm ẩn trong cơ thể này. Tuy nói nó chỉ chiểm 1% tỷ lệ ung thư nhưng bạn cũng nên đừng có chủ quan. Bởi lẽ bệnh nào cũng gây nguy hiểm cho con người. Ung thư tuyến giáp cũng nằm trong số đó và cũng được phân chia làm nhiều loại.

1.1 Ung thư tuyến giáp thể nhú và thể nang

Ung thư thể nhú, và thể nang thường xuất hiện ở đối tượng từ 35 – 50 tuổi và tập trung ở nữ giới. Khi cổ bạn xuất hiện khối u nhỏ cứng ở bên cạnh cổ là lúc carcinoma phát triển mạnh hình thành khối u ở tuyến giáp.

Để điều trị ung thư ở dạng này người ta hay dùng phương pháp phẫu thuật. Tuỳ vào kích thước của khối u người ta hay thực hiện phẫu thuật bằng cách cắt thùy giáp trạng. Nếu phát hiện sớm thì việc cắt tuyến giáp toàn phần, cắt tuyến giáp bán phần sẽ giúp chữa hoàn toàn.
 Tầm soát ung thư tuyến giáp

1.2 Điều trị ung thư biểu mô tuyến giáp tiến triển.

Ung thư tuyến giáp không phải là căn bệnh hết thuốc chữa. Thế nhưng, nếu bệnh phát triển ngầm bạn không có cách chữa trị thì bệnh sẽ trở thành di căn. Lúc này người ta gọi là ung thư biểu mô tuyến giáp tiến triển.

Khi bệnh ung thư đã di căn thì phương pháp cuối cùng chỉ còn cách xạ trị. Điều điều trị ung thư biểu mô tuyến giáp tiến triển người ta hay sử dụng xạ trị I-13. Việc này có tác dụng ngăn chặn các tế bào ung thư ác tính và làm giảm sự phát triển của khối u trong tuyến giáp.

2. Tầm soát ung thư tuyến giáp để biết dấu hiệu và triệu chứng.

Mặc dù nói ung thư tuyến giáp phát bệnh ngầm nhưng việc Tầm soát ung thư tuyến giáp sẽ giúp bạn phát hiện ra các tế bào phát triển bất thường. Các dấu hiệu bạn có thể chú ý để phòng tránh ung thư tuyến giáp.

- Khi mới phát bệnh rb giai đoạn đầu không ai có thể nhận ra dấu hiệu nào của căn bệnh này.

- Giai đoạn kế tiếp, nếu chú ý bạn sẽ nhận thấy tuyến giáp nở rộng. Cổ họng luôn luôn cảm thấy đau rát. Thỉnh thoảng thấy có hạnh chạy ở cổ.

- Khi các tế bào ung thư đã trở nên di căn thì dấu hiệu rõ rệt nhất đó chính là giọng nói của bạn bị khàn.

- Đến giai đoạn cuối cùng thì việc ăn uống của bạn trở nên khó khăn hơn. Khó nuốt, khó nói là điều cuối cùng ung thư tuyến giáp hành hạ bạn.

3. Tầm soát ung thư tuyến giáp và nguyên nhân

Việc thăm khám sức khoẻ định kỳ cũng không thể nào giúp bạn biết được nguyên nhân gây ung thư. Mà nguyên nhân sẽ ở rất gần với chúng ta. Tầm soát ung thư tuyến giáp sớm sẽ giúp bạn biết được một vài nguyên nhân sau.

- Phẫu thuật cắt amidan khi còn nhỏ hay có lịch sử xạ trị bệnh lành tính ở vùng cổ cũng là nguyên nhân gây nên ung thư tuyến giáp.

- Tiếp xúc nhiều với phóng xạ trong thời gian dài cũng là nguy cơ khiến cho carcinôm tuyến giáp biệt hoá tốt.

- Biểu hiện giáp dịch tễ bị phình ra thường gặp carcinôm dạng nang hoặc carcinôm không biệt hoá. Còn vùng đầy đủ iod sẽ gặp hiện tượng Carcinôm dạng nhú.

4. Các phương pháp chuẩn đoán Tầm soát ung thư tuyến giáp.

Tầm soát ung thư tuyến giáp Là một trong những dịch vụ uy tín giúp bạn phát hiện được các dấu hiệu ung thư. Các phương pháp phổ biến của dịch vụ tầm soát ung thư tuyến giáp.
4.1 Siêu âm

Đây là phương pháp phổ biến và dễ thực hiện nhất khi tầm soát ung thư. Với cách này, họ chuẩn đoán dấu hiệu xấu của ung thư qua hình ảnh siêu âm. Không những thế còn vô cùng an toàn đối với người sử dụng dịch vụ. Gía thành phù hợp với mức thu nhập bình quân hiện nay.

4.2 Xạ hình

Hình thức này bạn có thể biết được sức hấp thu iod của các tuyến giáp. Biện pháp này sẽ giúp bạn phân biệt được hạt giáp nóng và lạnh. Khi ấy kết quả sẽ cho bạn biết được hạn nóng ác tính hơn hạt lạnh. Tuy nhiên, hình thức này sẽ có chút ít gây hại đến sức khoẻ của bạn và giá thành cũng cao hơn bình thường.

4.3 Chụp cắt lớp điện toán và chụp cộng hưởng từ.

Hai phương pháp tối tân nhất giúp bạn có thể phát hiện dấu hiệu ung thư bất cứ lúc nào. Nguyên lý của 2 cách này là thông qua sự lan rộng của các tế bào ung thư nhằm đánh giá sự phát triển bất thường của tuyến giáp.

Việc sử dụng gói tầm soát ung thư tuyến giáp sẽ là bước tiền đề để bạn có thể ngăn chặn các dấu hiệu gây ung thư. Qua đó bạn sẽ có kế hoạch thay đổi lại giờ giấc sinh hoạt của mình được khoa học hơn.

Hiện nay, bạn có thể sử dụng dịch vụ tầm soát ung thư tuyến giáp chất lượng của bệnh viện Bảo Sơn. Nơi đây có những máy móc công nghệ hiện đại tân tiến nhất phục vụ cho y học hiện nay. Đảm bảo bạn sẽ không thất vọng về chất lượng các dịch vụ.

Bình luận

Đăng ký

Tầm soát ung thư

Đăng kí ngay
facebook chat
facebook chat