Ung thư tinh hoàn và những thông tin liên quan

Ung thư tinh hoàn là một căn bệnh nguy hiểm ở nam giới. Nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ rất nguy hiểm cho người mắc. Đây là một căn bệnh ác tính, mọi lứa tuổi đều có thể mắc. Tuy vậy những thông tin về ung thư tinh hoàn rất ít người biết.

Chính vì thế hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin liên quan đến căn bệnh nói trên. Nhưng trước hết chúng ta sẽ điểm qua một số nội dung chính của bài viết.

  1. Ung thư tinh hoàn và những thông tin có liên quan.
  2. Khám và điều trị bệnh ung thư tinh hoàn.
  3. Phòng tránh ung thư tinh hoàn.

1. Ung thư tinh hoàn và những thông tin có liên quan.

Bây giờ chúng tôi sẽ mang đến cho các bạn khái niệm và những thông tin có liên quan đến căn bệnh nguy hiểm này.

1.1 Định nghĩa bệnh ung thư tinh hoàn.

Bệnh ung thư tinh hoàn là một dạng ung thư ở tinh hoàn của nam giới. Mà tinh hoàn là bộ phận của tuyến sinh dục nam. Nó có vai trò và nhiệm vụ sản xuất và dự trữ tinh trùng. Đồng thời nó cũng tham gia vào hệ nội tiết với nhiệm vụ sản xuất ra hormone testosterone. Ung thư tinh hoàn là sự phát triển khối u ác tính từ một trong hai tinh hoàn.

Bệnh không lây nhiễm và hoàn toàn có thể chữa lành. Ung thư tinh hoàn đã di căn thì tỷ lệ thành công là < 73%. Tùy từng giai đoạn và mức độ di căn của ung thư mà tỷ lệ chữa lành lên đến 99%. Việc chữa trị còn tùy vào loại tế bào ung thư và giai đoạn của bệnh.

1.2 Dấu hiệu của bệnh ung thư tinh hoàn.

Một số dấu hiệu của bệnh ung thư tinh hoàn các bạn cần biết. Nếu có một số biểu hiện bên dưới hay đi khám ngay nhé.

+ Cảm thấy nặng bìu, đau âm ỉ vùng bụng hoặc bẹn.

+ Tụ dịch trong bìu, đau hoặc khó chịu ở tinh hoàn hay bìu.

+ Phình hoặc căng, đau vú.

+ Đó là vì một loại tế bào ung thư tiết ra hormone HCG kích thích sự phát triển của ngực.

+ Người bệnh có thể đau lưng.

1.3 Nguyên nhân gây bệnh ung thư tinh hoàn.

Nguyên nhân của bệnh vẫn chưa được rõ. Tuy vậy, bác sĩ cho biết ung thư tinh hoàn xảy ra khi tế bào khỏe mạnh bên trong tinh hoàn phân chia và phát triển 1 cách bất thường.

Những tế bào tinh hoàn phát triển, phân chia có trật tự. Đôi khi có một số tế bào phát triển không bình thường, làm cho sự tăng sinh này vượt ngoài tầm kiểm soát, gọi là tế bào ung thư. Nhóm tế bào ung thư này tiếp tục phân chia kể cả khi không cần thêm tế bào mới.

Hầu hết các ca ung thư tinh hoàn đều có khối u xuất phát từ tế bào mầm, tức là tế bào ở trong tinh hoàn sản xuất ra tinh trùng non, chưa trưởng thành.

2. Khám và điều trị bệnh tinh hoàn.

Thông tin về khám và điều trị bệnh ung thư tinh hoàn sẽ có trong nội dung bên dưới.

2.1 Khám, chẩn đoán bệnh ung thư tinh hoàn.

Phương pháp tốt nhất để xác định ung thư tinh hoàn là bạn tự kiểm tra tinh hoàn. Nếu có dấu hiệu bất thường hãy đến các trung tâm y tế để khám và kiểm tra ngay lập tức.

Bác sĩ chẩn đoán ung thư tinh hoàn bằng cách khám lâm sàng và siêu âm tìm khối u. Nếu siêu âm phát hiện ra khối u, bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ tinh hoàn.

Những biện pháp phân giai đoạn gồm xét nghiệm máu, chụp cắt lớp, hoặc phẫu thuật để nạo hạch…

2.2 Điều trị bệnh ung thư tinh hoàn.

Điều trị tùy thuộc vào từng loại ung thư (u dòng tinh và u không phải dòng tinh) và giai đoạn phát triển của nó. Phẫu thuật được chỉ định cho các khối u không phải dòng tinh ở giai đoạn sớm.

Khối u tinh bào lan rộng thường được chỉ định xạ trị. Nếu u di căn xa thì cần dùng thêm hóa trị. Loại bỏ một bên tinh hoàn sẽ không làm ảnh hưởng tới khả năng tình dục hay có con nên các bạn có thể hoàn toàn yên tâm.

3. Phòng tránh bệnh ung thư tinh hoàn.

Bệnh ung thư tinh hoàn có thể được hạn chế bạn làm đúng những vấn đề quan trọng dưới đây:

+ Phẫu thuật ung thư tinh hoàn sẽ không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn. Tuy vậy nếu bạn có vấn đề thắc mắc, hãy hỏi bác sĩ xem bạn có cần dự trữ tinh trùng cho tương lai hay không.

+ Học cách và tự thực hiện kiểm tra tinh hoàn 2 lần/tháng. Việc phát hiện bệnh sớm sẽ khiến hiệu quả điều trị tốt hơn, khả năng khỏi bệnh cũng cao hơn.

+ Hỏi về các nhóm hỗ trợ tư vấn tinh thần và theo dõi bệnh theo yêu cầu của bác sĩ chuyên khoa.

+ Tạo lối sống lành mạnh, tăng cường thể dục thể thao, quan hệ tình dục an toàn…

+ Và nhiều cách phòng chống khác. Các bạn có thể tìm hiểu thêm.

Lời kết: Trên đây chúng tôi đã cung cấp cho các bạn những vấn đề liên quan đến bệnh ung thư tinh hoàn. Hy vọng nó sẽ giúp phái mạnh phòng chống và điều trị căn bệnh này kịp thời và hiệu quả. Mọi thông tin cần tư vấn hay hỗ trợ vui lòng liên hệ với chúng tôi theo Hotline: 091 585 0770

Chúc các bạn luôn khỏe mạnh và hạnh phúc!

Bình luận

Đăng ký

Tầm soát ung thư

Đăng kí ngay
facebook chat
facebook chat