Ung thư đại tràng và các biến chứng di căn

Ung thư đại tràng di căn gan là vấn đề được nhiều người quan tâm. Nhất là bệnh nhân ung thư gan và người nhà của họ. Bởi đây là giai đoạn cuối của bệnh ung thư đại trực tràng, nếu không chữa trị kịp thời sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân.

Tuy đây là giai đoạn nguy hiểm của bệnh ung thư đại trực tràng nhưng những thông tin về vấn đề này không phải ai không biết. Chính vì thế hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin về vấn đề ung thư đại tràng di căn gan. Để tiện cho các bạn theo dõi, chúng tôi xin giới thiệu qua mục lục của bài viết:

  1. Những thông tin khái quát về ung thư đại tràng di căn gan.
  2. Điều trị ung thư đại tràng di căn gan như thế nào ?

1. Những thông tin khái quát về ung thư đại tràng di căn gan.

Bây giờ chúng tôi sẽ mang đến cho các bạn những thông tin khái quát về ung thư đại tràng di căn gan.

1.1 Khái niệm ung thư đại tràng di căn gan.

Ung thư đại tràng di căn sang gan là triệu chứng của giai đoạn cuối bệnh ung thư đại tràng. Việc điều trị ung thư đại tràng giai đoạn kể trên rất khó khăn và phức tạp. Vì đó là khi tế bào ác tính đã lây lan sang một số bộ phận xung quanh.

1.2 Dấu hiệu ung thư đại trực tràng di căn sang gan.

Dưới đây là một số dấu hiệu ung thư đại tràng di căn sang gan:

+ Người bệnh đau tức vùng gan

+ Xuất hiện tình trạng thiếu máu mạn

+ Bệnh nhân đại tiện phân dẹt,có máu thẫm trong phân

+ Thay đổi thói quen đi ngoài (táo, lỏng, lẫn máu)

+ Giảm cân nhanh trong thời gian ngắn

+ Cơ thể thường xuyên có cảm giác mệt mỏi.

+ Và nhiều dấu hiệu khác

1.3 Chẩn đoán ung thư đại trang di căn gan.

Người ta thường dùng một số phương pháp chẩn đoán ung thư đại tràng di căn gan:

+ Phương pháp xét nghiệm máu, định lượng CEA;

+ Phương pháp chụp cộng hưởng từ MRI;

+ Phương pháp chụp CT;

+ Sinh thiết gan;

+ Phẫu thuật nội soi.

2. Điều trị ung thư đại tràng di căn gan như thế nào ?

Điều trị ung thư đại tràng di căn gan là một việc hết sức phức tạp. Bệnh đã ở giai đoạn cực kỳ nguy hiểm. Bây giờ chúng ta sẽ xem điều trị ung thư đại tràng di căn gan như thế nào nhé.

2.1 Phẫu thuật

Phương pháp phẫu thuật là cách thường được sử dụng nhiều nhất trong các ca điều trị cho bệnh ung thư đại tràng. Mục đích của phẫu thuật nhằm cắt bỏ khối u. Giải pháp này có thể tiến hành bằng phẫu thuật nội soi hoặc phẫu thuật mở khoang bụng.

Thông thường thì trước và sau khi phẫu thuật cần thực hiện một vài phương pháp bổ trợ như hóa trị, xạ trị để thu nhỏ khối u. Các thủ thuật phẫu thuật bao gồm cắt bỏ một phần lá gan, ghép gan trong trường hợp khối u đã lan rộng nhưng vẫn nằm trong gan.

2.1 Hóa trị

Hóa trị là cách điều trị ung thư đại tràng hỗ trợ cho phẫu thuật để giúp thu nhỏ khối u. Ngoài ra nó cũng giúp thu hẹp phần gan có tế bào ung thư cũng như là hạn chế cắt bỏ và đảm bảo chức năng gan nguyên vẹn.

Nếu ung thư đã lan ra ngoài gan và các hạch bạch huyết mà không sử dụng phẫu thuật để loại bỏ. Các phương pháp điều trị thường không thể tiến hành và bệnh nhân sẽ được chỉ định điều trị hóa trị. Trong trường hợp như thế, hóa trị có mục đích kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân và cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

Sử dụng hóa trị có thể gây ra một số tác dụng phụ không như ý lên cơ thể bệnh nhân như: chóng mặt, buồn nôn, rụng tóc… và có ảnh hưởng đến gan cũng như sự tái sinh của gan.

2.3 Xạ trị

Xạ trị là dùng tia bức xạ năng lượng cao hoặc chất phóng xạ giúp tiêu diệt và thu nhỏ các tế bào ung thư. Phương pháp xạ trị có thể đạt mức hiệu quả cao, ngoài ra nó cũng giúp giảm triệu chứng đau cho bệnh nhân, cải thiện chất lượng sống và kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân.

Tuy vậy phương pháp này ít được sử dụng do các tác dụng còn hạn chế đối với giai đoạn ung thư đại tràng di căn sang gan.

2.4 Thuyên tắc mạch xạ trị

Thuyên tắc mạch xạ trị là cách sử dụng một ống thông qua động mạch gan, sau đó bơm các hạt vi cầu có gắn chất tiêu diệt tế bào ung thư vào khối u gan.

Các hạt vi cầu sẽ nằm lại trong mạch máu xung quanh khối u gan và ngăn ngừa các tế bào ác tính. Đây là một phương pháp có hiệu quả điều trị rất cao, có thể mở rộng chỉ định cho cả những trường hợp ung thư gan lan ra các mạch máu xung quanh.

Tuy thế phương pháp này còn khá mới và chưa được biết đến nhiều, đặc biệt là ở các nước đang phát triển y tế.

Lời kết: Trên đây là những thông tin liên quan đến các giai đoạn ung thư đại tràng di căn. Hy vọng những thông tin trên sẽ có ích cho các bạn. Mọi thông tin cần tư vấn hay hỗ trợ vui lòng liên hệ Hotline : 091 585 0770 hoặc Tổng đài: 1900 599 858

Chúc các bạn luôn khỏe và hạnh phúc!

Bình luận

Đăng ký

Tầm soát ung thư

Đăng kí ngay
facebook chat
facebook chat