Tìm hiểu bệnh ung thư máu và các phương pháp chuẩn đoán bệnh

Căn bệnh ung thư máuloại bệnh ung thư cực kì nguy hiểm đến tính mạng con người. Đây là căn bệnh xuất phát từ rối loạn chức năng và sự phát triển của tế bào trong máu, xuất phát từ bạch cầu. Vậy bệnh ung thư máu có thể chữa trị được không? Dựa vào những dấu hiệu và biểu hiện triệu chứng mới chớm như thế nào để đi tầm soát ung thư máu kịp thời.

1. Bệnh ung thư máu máu là gì?

Bệnh ung thư máu là căn bệnh ung thư duy nhất không xuất hiện các khối u. Theo nhiều người vẫn gọi bệnh ung thư máu và bệnh máu trắng, bệnh bạch cầu- ung thư bạch cầu. Đây là căn bệnh ung thư ác tính có thể do môi trường sống, di truyền gây ra. Bất cứ ai từ đứa trẻ mới sinh ra hay người lớn, người già cũng có nguy cơ mắc bệnh này. Hãy quan tâm và chú ý đến sức khỏe của chính bằng cách hãy khám và tầm soát ung thư sớm và định kì theo chỉ dẫn của bộ y tế. Vậy cơ thế hoạt động trong tế bào máu như thế nào mà dẫn đến bệnh ung thư máu?

2. Cơ chế hoạt động trong tế bào máu dẫn đến bệnh ung thư máu như thế nào?

Bệnh ung thư máu xuất hiện là do sự hoạt động và phát triển quá nhanh  và quá nhiều của tế bào bạch cầu. Khi tế bào bạch cầu phát triển với mật độ quá cao, thiếu nguồn dinh dưỡng để hấp thụ thì nó sẽ ăn hồng cầu. Hồng cầu là thành phần chính và quan trọng của máu. Hồng cầu sẽ bị bạch cầu ăn dần dần và gây ra tình trạng thiếu máu. Kết quả dẫn đến tình trạng thiếu máu trầm trọng và cướp đi tính mạng dễ dàng.

Chính vì thế mà thời gian những người mắc bệnh ung thư máu sống không dài. Tùy vào mức độ và loại ung thư máu mà thời gian sẽ khác nhau. Nhưng trung bình thì thời gian sống sẽ khoảng dưới  5 năm.

3. Nguyên nhân gây ra tình trạng mắc bệnh ung thư máu

Các tác nhân có thể gây ra căn bệnh máu trắng này có th xuất phát từ:

+ Môi trường sinh sống và làm việc nhiễm chất phóng xạ, hoặc quá ô nhiễm. Đặc biệt những thế hệ đã phải gánh chịu bom nguyên tử từ chiến tranh thế giới thứ hai hay từ nhà máy điện hạt nhân.

+ Bệnh có thể do gen di truyền trong gia đình

+ Người lao động làm việc trong môi trường có nhiều benzene, formaldehyde

+ Hoặc có thể nguyên nhân do sự biến đổi gen hội chứng down, các bệnh lí về máu khác,..

4. Các triệu chứng và dấu hiệu ban đầu cảnh báo bạn cần chú ý

Những biểu hiện ban đầu và có thể là dấu hiệu tiền thân của căn bệnh máu trắng ác tính đó là:

+ Hiện tượng sốt: Sốt là do khả năng phòng tránh và sức đề kháng trong cơ thể bị giảm sút. Nên cơ thể dễ bị sốt do nhiễm trùng. BỊ sốt thường xuyên , liên tục và sốt nhiệt độ cao

+Thường xuyên bị đau đầu, nhức mỏi, cơ thể suy nhược, da dẻ xanh xao,...

+ Cơ thể bị thiếu máu, chảy máu, đau chân tay, đau xương khớp.

+ Chảy máu nướu răng, chảy máu cam, dễ bầm, phụ nữ dễ đổ mồ hôi về đêm.

+ Nếu bị vết thương hở thì khả năng cầm máu chậm hơn những người bình thường.

5. Phân loại các bệnh ung thư máu

Hiện nay căn bnh ung thư máu được phân thành các nhóm bệnh sau: bệnh bạch cầu, u tủy và ung thư hạch.

+ Bệnh bạch cầu

Đối với bệnh bạch cầu cấp tính, cơ thsản sinh ra một số lượng lớn các tế bào máu trắng chưa trưởng thành. Các tế bào này làm tắc nghẽn tủy xương và ngăn chặn tủy xương sản xuất các tế bào máu khác cần thiết. Từ đó mà hệ thống miễn dịch sẽ bị suy giảm và dòng máu chảy kém lưu thông.

Đồng thời tế bào bạch cầu tăng số lượng đột biến. Tế bào bạch cầu thiếu thức ăn sẽ ăn luôn tế bào hồng  cầu. Đây là nguyên nhây gây ra tình trạng thiết hụt hồng cầu trong cơ thể.

+ U tủy

Đây là một bệnh ung thư máu xuất phát từ tế bào plasma. Tế bào plasma được tìm thấy trong tủy xương và tạo các kháng thể giúp chống lại nhiễm trùng.

Khi các đa u tủy số lượng lớn bất thường của các tế bào plasma tụ tập trong tủy xương. Gây ra hiện tượng ngăn chặn nó sản xuất một phần quan trọng của hệ thống miễn dịch.

+ Lymphoma

Lymphoma là một loại ung thư máu. Đây là yếu tố ảnh hưởng đến hệ bạch huyết,  một phần quan trọng của hệ thống miễn dịch. Hệ thống sẽ giúp bảo vệ cơ thể khỏi bị nhiễm trùng và bệnh tật.

Khi cơ thể sản sinh quá nhiều tế bào lympho tổ chức và các tế bào lympho này tồn tại quá lâu và gây ra tình trạng quá tải. Từ đó sẽ làm tổn hại hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Lymphoma có thể phát triển trong nhiều bộ phận của cơ thể. Có thể ở hạch bạch huyết, tủy xương, máy, lá lách và các cơ quan khác.

6. Các phương pháp chuẩn đoán bệnh ung thư máu hiện nay

 Phương pháp y khoa trên thế giới đang phát triển mạnh mẽ. Vì vậy mà không khó để khám và chuẩn đoán bệnh ung thư máu. Các phương pháp xét nghiệm ung thư máu chuẩn đoán chính xác nhất: xết nghiệm tủy, xét nghiệm tế bào di truyền, xét nghiệm dịch não tủy,...

+ Xét nghiệm tủy

Đây là phương pháp chọc tủy xét nghiệm là bắt buộc phải thực hiện để phân loại và xác định các loại tế bào máu trong tủy.

Đối với người bình thường thì lượng Juvenile cell trong tủy dưới 5%. Bệnh nhân mắc ung thư máu thì lượng Junvenile cell tăng cao, có thể vượt quá 30%.

+ Xét nghiệm Immunophenotyping: Đây là phương pháp phải chọc lấy khoảng 2ml tủy sống.  Sau đó sử dụng "kháng thể đơn dòng" để xác định và phân loại ung thư máu.

+ Xét nghiệm dịch não tủy: phương pháp này sẽ lấy lượng dịch não tủy từ cột sống thắt lưng của bệnh nhân. Sau đó kiểm tra hệ thần kinh trung ương là nào và cột sống  có bị ảnh hưởng không.

+ Xét nghiệm tế bào di truyền: Xét nghiệm này cũng sẽ lấy khoảng 2ml tủy. Sau sẽ xem xét bản chất tế bào máu và nhiễm sắc thể có biến đổi bất thường.

6. Tìm hiểu các biện pháp điều trị bệnh ung thư máu

Tùy vào mức độ của bệnh và sức khỏe của bệnh nhân thì bác sĩ sẽ có các xét nghiệm và phương pháp điều trị phù hợp. Các biện pháp điều trị hiện nay: hóa trị, ghép tủy xương, xạ trị, điều trị kháng thể, truyền máu để tạo sinh huyết, cấy tế bào gốc.

+ Hóa trị: Bác sĩ sẽ  sử dụng thuốc uống, thuốc tiêm hoặc thuốc truyền vào dịch não tủy theo phác đồ điều trị. Tùy theo từng chu kỳ để tiêu diệt các tế bào ung thư máu tối ưu nhất.

+ Ghép tủy xưởng: hay có cái tên khác là cấy tế bào gốc.  Phương pháp áp dụng sau khi người bệnh đã được hóa trị, xạ trị. Những tế bào gốc s được cấy vào người bệnh thông qua một tĩnh mạch lớn. Phương pháp này được đánh giá là hiệu quả hơn cả với tỷ lệ 50% bệnh nhân có thể kéo dài cuộc sống sau khi thực hiện.

+ Xạ trị: Phương pháp áp dụng chùm tia năng lượng cao nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư máu. Một liều bức xạ thấp sẽ làm giảm hệ thống miễn dịch nên cơ thít có khả năng từ chối các tế bào của người cho.

7.Chuẩn đoán bệnh và điều trị tại bệnh viện Bảo Sơn

Bệnh viện Bảo Sơn là một trong bệnh viên đa khoa quốc tế đạt tiêu chuẩn quốc tế về tầm soát ung thư máu cho bệnh nhân. Đội ngũ y bác sĩ đang công tác tại các bệnh viện lớn tuyến trung ương, chuyên môn cao. Máy móc trang thiết bị được nâng cấp theo tiêu chuẩn quốc tế, việc thăm khám và chuẩn đoán cũng trở nên dễ dàng và chính xác hơn. Đây là cơ hội tốt để mọi người đến Bệnh Viện Bảo Sơn để thực hiện gói dịch vụ tầm soát ung thư tổng quát. Kết quả nhanh chóng và chính xác theo tiêu chuẩn quốc tế mà lại tiết kiệm chi phí thay vì đi ra nước ngoài.

Bệnh viện Bảo Sơn luôn mong muốn ai cũng được chăm sóc sức khỏe, tăng tuổi thọ, sống vui sống khỏe và sống có ích cho xã hội. Đừng chủ quan với những dấu hiệu ban đầu. Hãy nghe lời khuyên của bác sĩ và xét nghiệm và tầm soát ung thư máu. Nên đi thăm khám sức khỏe định kì 6 tháng/lần theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Bình luận

Đăng ký

Tầm soát ung thư

Đăng kí ngay
facebook chat
facebook chat