Tầm soát ung thư vòm họng là gì?

Tầm soát ung thư vòm họng là điều mà nhiều người quan tâm hiện nay. Bởi bệnh ung thư vòm họng là bệnh đứng đầu trong nhóm bệnh ung thư vùng đầu cổ. Vì vậy việc tầm soát ung thư vòm họng có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Vậy tầm soát ung thư vòm họng là gì ? Và tầm soát ung thư vòm họng bằng phương pháp nào ? Tất cả sẽ được làm rõ trong nội dung của bài viết dưới đây. Còn bây giờ xin mời các bạn điểm qua những nội dung chính của bài viết này.

  • Khái niệm tầm soát ung thư vòm họng và những thông tin liên quan.
  • Những phương pháp tầm soát ung thư vòm họng

1. Khái niệm tầm soát ung thư vòm họng và những thông tin liên quan.

Tầm soát ung thư vòm họng là gì ? Và những thông tin liên quan đến bệnh ung thư vòm họng sẽ đến các bạn ngay sau đây.

1.1 Tầm soát ung thư vòm họng là gì ?

Tầm soát ung thư vòm họng kiểm tra vòm họng để phát hiện bệnh thật sớm khi chưa có triệu chứng. Chụp X quang, siêu âm, chụp MRI, sinh thiết – tế bào học… là những cách tầm soát ung thư vòm họng được sử dụng hiện nay.

1.2 Dấu hiệu ung thư vòm họng.

Những dấu hiệu của ung thư vòm họng là điều hết sức quan trọng. Đó là điều mà ai cũng nên biết và phòng tránh. Cũng như là phát hiện sớm để điều trị thì tỉ lệ sống sẽ cao hơn. Dưới đây là một số dấu hiệu của bệnh:

+ Nhức đầu âm ỉ, lan tỏa. Ù tai: Ù tai một bên liên tục, ngày càng tăng.

+ Nghẹt mũi: Hỉ mũi có máu hoặc chảy máu cam thường xuyên.

+ Nổi hạch cổ: Nhóm hay gặp nhất là hạch góc hàm, lúc đầu nhỏ sau to, chắc, không đau. Giai đoạn cuối hạch to gây lở loét ra da, đau.

+ Liệt dây thần kinh sọ: Lác mắt, nhìn đôi, tê mặt, liệt lưỡi, muộn hơn có thể nuốt sặc.

+ Các triệu chứng nhức đầu, ù tai, nghẹt mũi rất dễ lầm lẫn với cảm cúm, các bệnh nội khoa về thần kinh mạch máu, các bệnh tai mũi họng.
 Tầm soát ung thư vòm họng

1.3 Nguyên nhân bệnh ung thư vòm họng.

Hiện tại khoa học vẫn chưa chứng minh được nguyên nhân cụ thể của bệnh. Tuy nhiên các chuyên gia cho biết có thể do một số nguyên nhân bên dưới đây:

+ Do virus: Qua các nghiên cứu cho thấy bệnh này có liên quan đến virút Epstein – Barr (EBV). Kháng thể chống virút EBV cao ở người mắc bệnh này loại biểu mô không biệt hoá.

+ Do yếu tố gen di truyền: Có những trường hợp ung thư vòm được phát hiện trong một gia đình. Tỷ lệ tăng lên của kháng nguyên HL – A2 ở vị trí thứ nhất và trống ở vị trí thứ hai của kháng nguyên BW46 đã tạo điều kiện thuận lợi cho sự xuất hiện ung thư vòm.

+ Môi trường: Kiều dân di cư sang Mỹ ít bị ung thư vòm hơn ở trong nước làm cho ta nghĩ tới vai trò của môi trường ảnh hưởng vào bệnh này. Tổn thương chức năng tế bào lympho T kèm theo nhiễm EBV mạn tính. Nó gây nguy cơ cao đã được xác định.

+ Thức ăn và cách chế biến: Thức ăn chế biến qua các khâu lên men có chứa nhiều chất Nitrosamin có liên quan đến một số loại ung thư của đường tiêu hoá, và cũng như là ung thư vòm.

+ Tuổi và giới: Ai cũng có thể mắc bệnh, thấp nhất là 5 và cao nhất là 85 tuổi, tuy nhiên lứa tuổi hay gặp nhất từ 30 đến 55 tuổi.

+ Và một số nguyên nhân khác.

2. Những phương pháp tầm soát ung thư vòm họng.

Để tầm soát ung thư vòm họng không phải là chuyện đơn giản. Việc này cần phải được thực hiện càng sớm càng tốt. Có như thế mới có thể phát hiện sớm nhất và đem lại cơ hội sống cho người bệnh sẽ cao hơn. Và bây giờ chúng tôi sẽ liệt kê một số phương pháp tầm soát ung thư vòm họng phổ biến và hiệu quả hiện nay:Nội soi - một trong những phương pháp trong tầm soát ung thư vòm họng

+ Nội soi NBI : Nội soi NBI (Narrow Banding Imaging – NBI endoscopy): Nội soi với dải tần ánh sáng hẹp dùng ánh sáng đơn sắc với hai bước sóng 415nm (415 ± 30nm) và 540nm (540 ± 30nm) có thể phát hiện sự tăng sinh bất thường của hệ vi mạch máu nông và rất nông ngay trong lớp niêm mạc.

+ Sinh thiết : Sinh thiết vòm dưới nội soi, đặc biệt sinh thiết vòm dưới nội soi NBI cho kết quả chính xác bởi phương pháp này có thể đánh giá mức độ bắt sáng đặc biệt nơi khối u do sự tăng sinh mạch máu.

+ Chọc hút hạch làm FNA

+ Chụp CT Scanner hay chụp MRI: Đánh giá mức độ xâm lấn của khối u dựa trên hình ảnh CT Scanner hay MRI

+ Xét nghiệm sinh hoá

+ Triệu chứng lâm sàng.

Trên đây là những thông tin về tầm soát ung thư vòm họng. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp các bạn có những hiểu biết về loại bệnh nguy hiểm này. Từ đó bạn sẽ có biện pháp phòng tránh hiệu quả và đúng cách. Mọi thông tin cần tư vấn hỗ trợ xin mời các bạn liên hệ Hotline 091 585 0770 hoặc Tổng đài 1900 599 858.

 

Bình luận

Đăng ký

Tầm soát ung thư

Đăng kí ngay
facebook chat
facebook chat