Tầm soát ung thư - Việc làm cần thiết

Tầm soát ung thư là một khái niệm khá mới mẻ ở Việt Nam. Thế nhưng trong những năm gần đây, việc này được rất nhiều người tìm hiểu để sử dụng. Bởi lẽ ung thư là căn bệnh ngầm có thể cướp đi sinh mệnh con người bất cứ lúc nào.

Theo các thông kê khoa học thì có khoảng 200 loại ung thư có nguyên nhân khác nhau. Và các loại ung thư ác tính có thể hoá bệnh lên đến con số 100. Nguyên nhân gây lên bệnh ung thư có rất nhiều và xuất phát từ cuộc sống quanh ta khiến bạn không thể ngờ tới.

Chính vì vậy mà bạn nên đi khám sức khoẻ định kỳ để có cuộc sống lành mạnh nhất. Tuy nhiên, có nhiều loại ung thư phát bệnh ngầm khiến bạn không thể ngờ tới. Khi biết được thì bệnh đã di căn rồi. Vậy nên việc tầm soát ung thư sớm là rất cần thiết.

1. Tầm soát ung thư là gì

Tầm soát ung thư hay còn là một dịch vụ chuyên xét nghiệm để có thể phát hiện các tế bào ung thư sớm nhất. Có rất nhiều cách để bạn thực hiện viết tầm soát này và nó cũng phần nào ảnh hưởng đến báo giá tầm soát ung thư.

1.1 Xét nghiệm máu và nước tiểu.

Đây là 2 việc quan trọng khi thực hiện hình thức tầm soát ung thư. Bạn có thể xét nghiệm máu riêng hoặc nước tiểu riêng. Việc xét nghiệm này sẽ cho thấy tế bào nào xâm nhập mô vô tổ chức. Nhờ đó bạn có cách ngăn chặn sớm để phòng tránh ung thư.

1.2 Chụp X – quang.

Các chuyên gia có thể dựa vào hình ảnh X – quang để phát hiện tế bào ung thư một cách sớm nhất. Qua hình ảnh chuyên gia sẽ thấy được tế bào ung thư xâm nhập vào bộ phận nào trong cơ thể để biết đó là loại ung thư nào.

1.3 Xét nghiệm tổng thể.

Ngoài 2 cách trên bạn cũng có thể làm xét nghiệm tổng thể. Xét nghiệm này không những giúp bạn tầm soát được ung thư mà còn phát hiện sớm được nhiều bệnh khác.

2. Khi nào nên tầm soát ung thư.

Ung thư là căn bệnh quái ác không từ bỏ bất kỳ ai. Chính vì vậy bạn nên có kế hoạch tầm soát ung thư càng sớm càng tốt. Vậy thì đâu là thời điểm thích hợp để bạn làm việc này.

2.1 Đối với trẻ nhỏ.

Trẻ nhỏ ngay từ khi sinh ra đã được tiêm nhiều mũi tiêm để phòng tránh các bệnh cơ bản. Nhưng lúc này cơ thể trẻ nhỏ chưa phát triển đầy đủ nên khả năng tầm soát ung thư không được cao. Các chuyên gia khuyến cáo rằng bắt đầu từ 10 tuổi là có thể thực hiện các xét nghiệm đó.

2.2 Đối với người lớn.

Đối với người lớn và đặc biệt là người hay sử dụng các chất kích thích thì việc tầm soát ung thư là việc vô cùng quan trọng. Đặc biệt là bắt đầu từ tuổi 40, khi cơ thể có dấu hiệu lão hoá. Là lúc các tế bào trong cơ thể xâm chiếm vào các mô và chuyển hoá thành các bệnh nguy hiểm.

3. Lợi ích của việc tầm soát ung thư.

Đã gọi là tầm soát thì phải thực hiệm sớm nên lợi ích của nó đem lại vô cùng nhiều.

3.1 Biết được chính xác nguyên nhân gây ung thư.

Việt Nam đã từng có 90,5 triệu người bị ung thư vào năm 2015. Đây là con số kỉ lục nằm trong báo động đỏ. Các ca đó hầu hết có nguyên nhân từ vụ việc sau.

- Thuốc lá. Đây là sự đe doạ vô cùng cao đối với con người khi sử dụng. Nó gây ra bệnh ung thư phổi cho cả người hút và người khửi phải khói thuốc. Bởi lẽ đó mà 22% chết vì ung thư đều có nguyên nhân do thuốc lá.

- Tiếp theo sau đó là các bệnh nhân bị viêm gan B,C cũng là nguyên nhân gây ung thư khi bệnh nhân viêm gan bị nhiễm trùng.

- Các nguyên nhân phụ chiếm 10% là do tình trạng lười vận động. Thừa cân, béo phì máu nhiễm mỡ.

3.2 Có kế hoạch ăn kiêng và phòng tránh ung thư.

Đúng như ông bà ta nói “phòng còn hơn tránh”. Khi biết được các nguyên nhân chủ yếu gây nên ung thư bạn sẽ vạch được cho mình một biện pháp bảo vệ sức khoẻ. Cách bạn có thể bảo vệ sức khoẻ hiệu quả phòng tránh ung thư sẽ được phổ biến ngay sau đây.

- Việc đâu tiên nên chú ý đến khẩu phần ăn của mình. Các chuyên gia khuyên rằng nên sử dụng bột mầm đậu nành. Đây là sản phẩm có tính y học vô cùng cao. Mầm đậu nành còn có tác dụng duy trì tuổi thanh xuân. Các dưỡng chất có trong mầm đậu giúp ngăn ngừa lão hóa. Phòng ngừa nhiều bệnh nguy hiểm trong đó có ung thư.

- Tiếp đến là tạo cho mình một lịch sinh hoạt hợp lý. Không nên thức quá khuya, dậy quá sớm. Duy trì việc khám sức khoẻ định kỳ. Hạn chế uống rượu bia và các chất kích thích khác.

- Cuối cùng là thực hiện phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm đúng cách. Sống khoẻ, sống vui để tăng tuổi thọ.

Các bạn vừa tìm hiểu những thông tin hữu ích về khái niệm tầm soát ung thư. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp ích cho các bạn. Hãy thực hiện theo các vấn đề chúng tôi chia sẻ để có sức khoẻ và cuộc sống viên mãn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Bình luận

Đăng ký

Tầm soát ung thư

Đăng kí ngay
facebook chat
facebook chat