Tầm soát ung thư sớm ở trẻ em

Trẻ em là tương lai của đất nước. Chăm sóc sức khỏe cho thế hệ tương lai của đất nước là điều cực kì quan trọng và cần thiết. Người lớn, các bậc phụ huynh có bao giờ nghĩa tầm soát ung thư ở trẻ em ngay từ bé hay không? Không chỉ có người lớn mới mắc bệnh, kể cả trẻ nhỏ cũng có thể mang tế bào mầm ngay từ trong bụng mẹ.  Tàm soát ung thư sớm cho trẻ nhỏ cần được đề cao và quan tâm đúng mức và cực kì cần thiết.

1. Tại sao phải thực hiện tầm soát ung thư ở trẻ em

Trẻ em có nên tầm soát ung thư sớm có cần thiết hay không? Không chỉ có người lớn mới mắc bệnh ung thư quái ác, mà ngay những đứa bé nằm trong bào thai cũng đã mang tế bào mầm ung thư. Khi bé được chào đời sự tác động của nhiều yếu tố và dẫn đến các tế bào mầm sẽ hình thành các u, tế bào ung thư.

Nếu các bậc phụ huynh chú ý cận thận đến tình trạng sức khỏe và dấu hiệu bất thường của con thì dẫn đến hậu quả khó lường. Đa số ở trẻ nhỏ thường gặp các bệnh: ung thư máu, xương, hạch, não,... Cần theo dõi và điều trị sớm để trẻ có thể khỏe mạnh và sống tốt hơn.

2. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ mắc các bệnh ung thư ở trẻ em

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng phải thực hiện tầm soát ung thư cho trẻ em, nhưng chủ yếu do nguyên phát ngay từ trong bụng mẹ.

- Do gen di truyền từ thế hệ trước, có thể từ cha hoặc mẹ: Ung thư máu

- Vấn đề hệ thống miễn dịch do di truyền như mất điều hòa giãn mao mạch. Dẫn đến rối loạn di truyền như:  hội chứng Li-Fraumeni, down, klinefelter.

- Có lịch sử tiếp xúc với nồng độ bức xạ cao, hóa trị liệu hoặc các hóa chất như benzen.

- Ung thư võng mạc mắt là do đột biến di truyền trong một loại gen có tên là RB1.

- Các đột biến di truyền liên quan đến một số hội chứng nhất định trong gia đình như:  hội chứng thiếu máu Fanconi, Noonan,...  làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư ở trẻ.

- Khi mang thai mẹ bị nhiễm phóng xạ gây tổn thương ADN có thể dẫn đến ung thư máu, ung thư tuyến giáp,...cho con.

3. Dấu hiệu và triệu chứng cần tầm soát ung thư ngay cho trẻ nhỏ

- Trẻ bị chảy máu mũi thường xuyên, nếu bị đứt tay thì máu không cần được, lâu cầm máu. Cận thận vì đây là dấu hiệu và các triệu chứng cấp tính của bệnh bạch cầu

- Các vết thương bị nhiễm trùng và cứ lặp đi lặp lại nhiều lần.

- Trên cơ thể bé có nhiều khối u hoặc hạch to bất thường ở cổ, nách, háng và bụng

- Bé chán ăn, sút cân đột ngột mà không rõ nguyên nhân, cơ thể mệt mỏi, xanh xao

- Bé cảm thấy đau ở xương khớp khi chơi và tham gia các hoạt động khác

- Bé hay đau đầu, buồn nôn ói và thị lực ở mắt giảm nhanh chóng

- Bé có triệu chứng co giật khi sốt, cận thận có thể mắc các bệnh về não

- Cơ thể có các vết bầm tím và chảy máu không rõ nguyên nhân.

4. Các căn bệnh ung thư thường gặp ở trẻ

Người lớn và các bậc phụ huynh cần chú ý đến tình trạng sức khỏe và sự thay đổi cơ thể trẻ. Bởi những dấu hiệu và triệu chứng ở trên xuất hiện thì hãy tầm soát ung thư ở trẻ em kịp thời. Để có những biện pháp can thiệp kịp thời và đúng cách.

- Ung thư máu: Đây là căn bệnh có tỉ lệ mắc bệnh cao nhất ở trẻ. Nguyên nhân xuất phát từ gen di truyền. Bệnh ung thư máu hay còn gọi là bệnh bạch cầu, hiện nay chưa có thuốc đặc trị. Khi trẻ vừa chào đời bạn có thể tầm soát ung thư máu cho trẻ ngay. Phương pháp chỉ có thể kéo dài thêm thời gian sống cho bé.

- Ung thư hạch hay còn gọi là u lympho: cục hạch nổi khắp người, đe dạo tính mạng của trẻ.

- U não: đây là căn bệnh có tỉ lệ mắc cao, xếp sau bệnh ung thư máu.

- Ung thư thận: còn gọi là bướu Wilms hay bướu nguyên bào thn. Trẻ thường măc sở dộ tuổi từ 1-5 tuổi.

5. Dịch vụ tầm soát ung thư ở trẻ em tại Bệnh viện Bảo Sơn

Bệnh viện Bảo Sơn là một trong những bệnh viện tư nhân tầm soát ung thư tốt nhất hiện nay. Hiện nay dịch vụ tầm soát ung thư ở trẻ em tại Bệnh Viện Bảo Sơn đạt chuẩn quốc tế. Tầm soát ung thư ở trẻ em được thực hiện bởi các xét nghiệm tầm soát ung thư tân tiến. Đội ngũ giác sư- bác sĩ có chuyên môn cao đnag công tác tại các bệnh viện tuyến trung ương. Quy trình tầm soát ung thư được thực hiện đạt chuẩn quốc tế. Máy móc và trang thiết bị y tế hiện đại mang đến kết quả chính xác nhất.

Bệnh viện Bảo Sơn mong muốn thế hệ tương lai của đất nước được chăm sóc sức khỏe và tầm soát ung thư ở trẻ em tốt nhất. Bệnh viện cùng chung tay với cộng đồng đẩy lùi căn bệnh cướp đi mạng sống với bất cứ ai.

Bình luận

Đăng ký

Tầm soát ung thư

Đăng kí ngay
facebook chat
facebook chat