Tầm soát ung thư sớm, nên hay không?

Dịch vụ tầm soát ung thư sớm đang được triển khai hầu hết các bệnh viện lớn tại nước ta. Đây là phương pháp giúp người bệnh sớm tìm ra các dấu hiệu và tế bào ung thư xuất hiện trên cơ thể. Từ đó có phương pháp hỗ trợ và điều trị sớm nhất có thể. Khi can thiệp sớm thì người bệnh nhân có thể khỏi bệnh và kéo dài thời gian sống lâu hơn.

Vậy tầm soát ung thư là gì? Tại sao lại cần quan tâm và chuẩn đoán tầm soát ung thư sớm? Lợi ích của dịch vụ tầm soát này? Những phương pháp đang được áp dụng hiện nay để phát hiện căn bệnh ung thư. Tất cả những câu hỏi trên sẽ được giải đáp thắc mắc dưới đây. 

1. Tại sao cần phải quan tâm và tìm hiểu tầm soát ung thư

Dù bạn có một chế độ sinh hoạt lành mạnh, đúng khoa học. bạn có tập luyện thể dục thể thao thường xuyên. Một chế độ ăn lành mạnh, tốt cho sức khỏe,. Hay những người có cuộc sống không khoa học. Thì tất cả đều có thể có nguy cơ mắc nệnh ung thư quái ác. Bởi sự hoạt động bất thường của têtế bào trong cơ thể qua quá trình phiên mã và dịch mã. Chỉ có một vài căn bệnh có thể chữa trị kịp thời nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Việc phát hiện sớm có mục đích không cho tế bào ung thư phát triển mạnh mẽ hơn và kéo dài tuổi thọ cho người bệnh.

2. Tầm soát ung thư là gì? Cơ hội vàng để thoát bệnh nan y

Dịch vụ tầm soát ung thư giống như là việc đi kiểm tra sức khỏe định kì của mỗi người. Tầm soát ung thư sớm là gì? Tầm soát ung thư có thể hiểu là sử dụng các biện pháp y khoa để phát hiện và chuẩn đoán sớm các bất thường trong cơ thể. Phát hiện các tế bào đang phân chia mất kiểm soát và bất thường.

3. Tình trạng tầm soát ung thư sớm hiện nay

Thói quen của người Việt nam thường không làm theo chỉ định của bộ Y tế 6 tháng/lần. Đến khi có những dấu hiệu và triệu chứng rõ ràng thì mới bắt đầu khi khám. Dịch vụ tầm soát ung thư sớm đang bắt đầu được nhiều người dân biết đến và chủ động khám chữa bệnh. Bởi tỉ lệ ca mắc các bệnh ung thư tại nước ta càng gia tăng theo thời gian và không trừ bất cứ một ai.

Việt Nam đang nằm trong danh sách các nước hàng đầu mắc bệnh ung thư trên thế giới. Với tỉ lệ mắc bệnh chiếm 138,7/100.000 người.

Nguyên nhân có thể từ bên trong cơ thể, mội trường sống. Môi trường làm việc, chế độ sinh hoạt hoặc chế độ ăn uống. Vì vậy tất cả mọi người dân cần quan tâm và chú ý đến dịch vụ tầm soát ung thư sớm này.Tầm soát ung thư sớm để phát hiện sớm các bệnh không đáng có

4. Các phương pháp chuẩn đoán sớm trong tầm soát ung thư sớm

Hiện nay y khoa đang ngày càng phát triển, việc phát hiện các tế bào ung thư không còn là khó khăn nữa. Nhưng ngược lại để điều trị dứt điểm căn bệnh quái ác này thì có loại thuốc để chữa trị.

Những phương pháp chuẩn đoán sớm đang được sử dụng phổ biến tại các bệnh viện lớn bao gồm:

- Khám lâm sàng: bác sĩ sẽ khám sơ bộ, đánh giá tình trạng sức khỏe cơ thể. Tìm hiểu thêm về độ tuổi, nghề nghiệp, môi trường sống và làm việc. Các triệu chứng mà bệnh nhân tự cảm nhận được, tiểu sử bệnh án của gia đình. Ví dụ như các bênh di truyền như viêm gan B, C đẫn đến ung thư gan. Các bệnh ung thư vú, buồng trứng, ung thư gan, dạ dày,...

- Các xét nghiệm: từ các 6 xét nghiệm tầm soát ung thư tổng quát đến xét nghiệm chi tiết: xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu và phân, xét nghiệm sinh hóa Pap, HPV và các xét nghiệm khác.

- Chuẩn đoán hình ảnh và thăm do: Các chuẩn đoán hình ảnh qua siêu âm, Chụp X-quang. Chụp CT cắt lớp vi tính hay có thể là phương pháp nội soi.

5. Các loại bệnh ung thư thường gặp nhất hiện nay tại Việt Nam

- Ung thư phổi: đây là căn bệnh nhiều người mắc phải nhất hiện nay tại Việt Nam. Nguyên nhân đến từ việc sử dụn quá nhiều thuốc lá, người không hút hít phải khói thuốc. Môi trường sống: không khí, đất, nước bị ô nhiễm trầm trọng và môi trường làm việc không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn.

- Ung thư gan: Căn bệnh này phát triển từ căn bệnh viêm gan mãn tính. Hoặc có thể là xơ gan và di truyền từ thế trước nhiễm virus viêm gan B, C. Hoặc có thể từ những nguyên nhân khác sẽ được tìm ra qua các phương pháp xét nghiệm,...

- Ung thư thực quản- dạ dày- đại trực tràng: đây lầ bệnh có ít các dấu hiệu bất thường và xảy ra âm thầm trong thời gian dài. Căn bệnh này cực kì nguy hiểm, có thể do di truyền hoặc do chế độ sinh hoạt và ăn uống của người dân Việt Nam đang thiếu khoa học. Nếu được chuẩn đoán sớm và điều trị phương pháp đúng thì tỉ lệ tiên lượng sống lên đến 90%.

- Ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng: đối tương mắc phải chủ yếu là các chị em phụ nữ trên dưới 50 tuổi. Chị em phụ nữ cần quan tâm hơn những căn bệnh phụ khoa này bởi nó cướp đi tính mạng rất nhanh.

6. Tìm hiểu dịch vụ tầm soát ung thư sớm

Thời đại công nghệ 4.0 ngày càng phát triển, vì vậy bạn có rất nhiều cơ hội để tìm hiểu trước về dịch vụ tầm soát ung thư sớm tại nhà. Bạn có thể tham khảo qua website của các bệnh viện đang triển khai gói dịch vụ tầm soát này. Thông qua báo chí, truyền thanh- truyền hình để tìm hiểu thông tin, từ đó chắt lọc những thông tin bổ ích nhất. Tìm hiểu gói dịch vụ cung cấp cung như khám tầm soát ung thư bao nhiêu tiền. Bao lâu thì sẽ nhận lại được kết quả trả về và đọc kết quả tầm soát ung thư bởi các bác sĩ chuyên môn giỏi.

Chính vì thế mà bạn phải biết chắt lọc thông tin và tìm hiểu thật kĩ trước khi quyết định tầm soát ung thư tổng quát.

Việc sử dụng gói tầm soát ung thư sớm sẽ là bước tiền đề để bạn có thể ngăn chặn các dấu hiệu gây ung thư. Bạn có thể sử dụng dịch vụ tầm soát ung thư sớm chất lượng của tại bệnh viện Bảo Sơn. Đội ngũ bác sĩ chuyên môn đầu ngành sẽ hướng dẫn và tư vấn tận tình cho sức khỏe của bạn khi thăm khám và chuẩn đoán tại đây. Hãy sống tích cực, lành mạnh hơn và khám sức khỏe định kì 6 tháng/lần  tại bệnh viện Bảo Sơn.

Bình luận

Đăng ký

Tầm soát ung thư

Đăng kí ngay
facebook chat
facebook chat