Tầm soát ung thư cổ tử cung là gì

Ung thư cổ tử cung căn bệnh nguy hiểm xảy ra ở chị em phụ nữ. Đây là một trong 3 căn bệnh ung thư thường gặp nhất với nữ giới ngày nay. Làm sao để có thể phát hiện sớm loại ung thư ác tính này. Khái niệm tầm soát ung thư cổ tử cung là gì trong y học ngày nay? Những phương pháp nào có thể tìm ra tế bào ung thư sớm nhất. Những dấu hiệu ủ bệnh mà chúng ta ít khi để ý và đi khám bác sĩ kịp thời. Những thắc mắc về việc kiểm tra và tầm soát ung thư cổ tử cung sẽ được trả lời sau đây.

1. Định nghĩa về tầm soát ung thư cổ tử cung là gì?

Theo định nghĩa trong y học, tầm soát ung thư cổ tử cung là phương pháp sử dung các phân tích nhằm phát hiện sớm các tế bào bất thường ở cổ tử cung. Các tế bào bất thường này dần dần sẽ trở thành tế bào ung thư. Các tế bào này sẽ được theo dõi và chuẩn đoán sớm cho người bệnh biết để can thiệp y khoa.

2. Các phương pháp nhằm tầm soát ung thư cổ tử cung hiện nay

Hiện nay y khoa đã phát triển vượt bậc, vì vậy mà việc chuẩn đoán và tầm soát ung thư cổ tử cung không phải là điều khó khăn nữa. các phương pháp xét nghiệm tầm sóa ung thư sớm đang được thực hiện hiện nay:

- Phương pháp Pap smear : đây là phương pháp phết tế bào âm đạo- cổ tử cung. Đây là phương pháp sàng lọc nhanh, đơn giản, không gây đau đớn nhằm tìm ra các tế bào bất thường trên bề mặt cổ tử cung. Bác sĩ sẽ lấy một mẫu nhỏ tế bào từ bề mặt của cổ tử cung của bạn. Sau đó tế bào sẽ được trải trên bàn kính hoặc trộn cùng một loại dịch màu lỏng y khoa và gửi đến phòng thí nghiệm. Bác sĩ sẽ quan sát và chuẩn đoán và phát các tế bào bất thường, trước khi để tế bào phát triển xâm lấn.

Phương pháp Pap smear được chỉ định ở độ tuổi nhất định và căn cứ các biểu hiện nguyên nhân. Vì vậy hãy thăm khám bác sĩ để được trao đổi trực tiếp trước khi quyết định dùng Pap smear, để cho ra kết quả tầm soát ung thư cổ tử cung. Nhược điểm của Pap smear là có tỉ lệ tế bào âm tính giả cao, không phát hiện được do virus HPV gây ra.

- Xét nghiệm phương pháp virus HPV: Là phương pháp áp dụng kỹ thuật sinh học phân tử để khuyếch tán các đoạn gen. Khắc phục nhược điểm của Pap smear, có thể phát hiện các HPV 16 dương tính. Những bênh nhân có kết quả âm tính với  HPV nguy cơ cao có thể quay lại tầm soát sau 3-5 năm.

Các phương pháp khác như soi cổ tử cung, soi tươi dịch âm đạo,... có thể được áp dụng trong quá trình thăm khám.

3. Thời điểm thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung

- Khám tầm soát ung thư cổ tử cung dành cho phụ nữ trên 21 tuổi. Không áp dụng đối với đối với người 21 tuổi, không áo dụng cho cách tính tuổi bắt đầu quan hệ tình dục.

- Thông thường thực hiện cho phụ nữ từ 21 đến 29 tuổi, tần suất thực hiện phương pháp Pap smear là 3 năm/lần. Trong độ tuổi này không áp dụng xét nghiệm HPV, bởi tần suất bị nhiễm HPV sinh ung không cao khoảng 20%, HPV có thể biến mất nên có thể không can thiệp.

- Phụ nữ từ 30 – 64 tuổi nên thực hiện cả 2 xét nghiệm Pap smear và HPV 5 năm/lần, hoặc thực hiện Pap smear 3 năm/lần.

4. Nguyên nhân dẫn đến ung thư cổ tử cung

Dưới đây là các nguyên nhân dẫn đến ung thư cổ tử cung mà bạn cần biết. Hãy quan sát và phòng tránh kịp thời để bảo vệ sức khỏe và tính mạng của bạn.

Virus HPV Human Papilloma Virus

Đây là  loại virus lây nhiễm và gây ra các bệnh về sinh dục cho cả nam và nữ. Đây cũng là nguyên nhân gay ra nguy cơ cao dẫn đến bệnh quái ác ung thư cổ tử cung. Có đến 30-40 chủng gây ra các bệnh về đường hậu môn- sinh dục. Virus HPV nguy cơ thấp thường gây ra các bệnh mụn cóc sinh dục, sủi mào gà, u nhú,.. Loại virus HPV nguy cơ cao có khoảng 15 chủng gây ra ung thư đặc biệt chủng 16 và 18

Quan hệ tình dục ớm và quan hệ nhiều người

 Loại virus HPV lây nhiễm qua đường sinh dục, kể cả nam và nữ đều mắc phải. Khi bạn quan hệ với nhiều người thì nguy cơ mắc bệnh cự kì cao.

Sử dụng các chất kích thích

Không chỉ có ung thư cổ tử cung và các bệnh lý khác đều nên tránh sử dụng các chất kích thích như thuốc lá, rượu, ma túy,... Hệ miễn dịch sẽ ngày càng bị suy giảm, sức đề kháng kém đi thì các tế bào này càng phát triển mạnh

Yếu tố gen di truyền

Theo các cuộc nghiên cứu khoa học quốc tế, đã chứng minh rằng phụ nữ mang cấc trúc di truyền mang tế bào gây bệnh. Thế hệ sau có nguy cơ mắc di truyền cao hơn những người bình thường.

Sinh nở quá sớm

Cơ thể phụ nữ hoàn thiên đầy đủ ở độ tuổi trên 22. Nếu bạn lập gia đình và quan hệ sớm trước thì nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường. Phụ nữ có 3 con trở nên có tỉ lệ mắc cao hơn người bình thường.

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp liên tục

Khi sử dụng thuốc tránh thai liên tục sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ và hệ lụy ảnh hưởng có thể mắc bệnh ung thư cổ tử cung. Thay vì sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thì hãy sử dụng biện pháp bảo vệ khác: sử dụng bao cao su,...

Tiền sử các bệnh tình dục

Các bệnh phụ khoa như viêm âm hộ, âm đạo, lẩu, giang mai,... Những bệnh lí này không được chữa trị kịp thời sẽ càng làm nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao hơn. Vì vậy mà hãy chú ý đến việc tầm soát ung thư cổ tử cung để phát hiện sớm và có phác đồ điều trị khoa học của bác sĩ.

Dưới đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến tầm soát ung thư cổ tử cung cho chị em phụ nữ. Mong rằng các bạn sẽ tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích để phòng tránh và bảo vệ sức khỏe và tính mạng tốt hơn.

Bình luận

Đăng ký

Tầm soát ung thư

Đăng kí ngay
facebook chat
facebook chat