Tầm soát ung thư CEA được hiểu như thế nào?

Tầm soát ung thư CEA là cách tốt nhất để bạn có thể phát hiện sớm các căn bệnh ung thư như ung thư tuyến tuỵ, đại trực tràng. Ung thư là một căn bệnh quái ác cướp đi sinh mạng của hàng triệu người trên thế giới. Mặc dù nó nguy hiểm như vậy nhưng đến nay, y học chưa phát minh ra được loại thuốc chữa dứt điểm.

Ung thư có rất nhiều loại và nhiều kiểu phát bệnh. Chính vì thể mà ngay cả những người đã từng bị ung thư cũng không thể biết rõ nó phát bệnh khi nào. Chỉ đến khi các bác sĩ thăm khám và xét nghiệm thì mời biết được. Đó là lý dịch vụ tầm soát ung thư CEA đang được sử dụng rất nhiều tại nước ta. Vậy khái niệm CEA là gì. Tại sao xét nghiệm tầm soát CEA lại có thể phát hiện ung thư.

1. Định nghĩa CEA

CEA là tên viết tắt khoa học của từ Carcinoma Embryonic antigen. Là một nguyên kháng có nồng độ cao trong máu xuất phát ở tế bào ruột của thai nhi. Nồng độ nguyên kháng CEA trong máu sẽ giảm dần khi thai nhi phát triển đến mức trưởng thành.

Nồng độ CEA sẽ phát triển mạnh và tăng cao ở tế bào biểu mô của những người mắc bệnh ung thư. CEA sẽ tăng cao nhất ở những bệnh nhân ung thư tuyến tuỵ, đại trực tràng.

1.1 CEA trong sinh học.

Trong sinh học CEA là dạng glycoprotein có nồng độ 0-5 ng/ml của các tế bào màng nhày và tồn tại ở màng bào tương. Đối với người di truyền hay đang có bệnh về đại trực tràng thì CEA sẽ hình thành số lượng lớn ở ung thư biểu mô và ung thư thể tuyến.

Lúc này thì nồng độ nguyên kháng CEA sẽ tăng gấp 500 lần so với mức bình thường. Khi đó thì chúng chuyển hoá thành tế bào ung thư biểu mô và được bài tiết như một hệ tuần hoàn trong máu.Tầm soát ung thư CEA 

1.2 Giá trị CEA trong huyết tương con người.

- Người có sức khoẻ bình thường, không dùng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá. Nồng độ CEA trong huyết tương sẽ có giá trị < 2,5ng/ml.

- Người hay hút thuốc và mắc các bệnh lành tính thì giá trị nồng độ CEA trong huyết tương sẽ tăng từ <5ng/ml - 10ng/ml.

1.3 Giá trị CEA trong dịch cơ thể.

Giá trị này được xét nghiệm lâm sàng đối với những người khoẻ mạnh, không mắc các căn bệnh nguy hiểm như ung thư.

- Người bình thường không mắc bệnh ung thư thì giá trị cắt CEA trong dịch màng bụng từ < 4,6ng/ml - < 5,0 ng/ml.

- Người bình thường không mắc bệnh ung thư thì giá trị cắt CEA trong dịch màng phổi từ < 5,0 ng/ml.

- Người bình thường không mắc bệnh ung thư thì giá trị cắt CEA trong dịch não tuỷ từ 1,53±0,38 ng/ml.

2. Tầm soát ung thư CEA.

Ứng dụng tầm soát ung thư CEA đã được các bác sĩ đành ngành áp dụng từ rất lâu để phát hiện sơm các bệnh ung thư. Thế nhưng, đến nay thì dịch vụ này mời được nhiều người sử dụng và tìm hiểu.

2.1 Hình thức tầm soát ung thư CEA.

Xét nghiệm tầm soát ung thư CEA sẽ giúp tìm ra các tế bào bất thường gây nên các bệnh ung thư tuyến tuỵ, đại trực tràng.

- Mục đích của việc xét nghiệm CEA là để tiên lượng, theo dõi và kiểm soát sự tái phát của ung thư đại trực tràng. Tuy nhiên, như đã chia sẻ ở trên thì không phải giá trị CEA cao thì sẽ mắc bệnh ung thư. Mà nó còn ảnh hưởng một số bệnh như bệnh viêm phế quản, bệnh phổi. Đặc biệt là đối với người thường xuyên hút thuốc lá.

- Vì thế mà dịch vụ tầm soát ung thư CEA như một bước đệm giúp bạn theo dõi, phát hiện sớm các hiện tượng tái phát của ung thư.

2.2 Phương thức xét nghiệm tầm soát ung thư CEA.

Tầm soát ung thư CEA sẽ được tiến hành theo 2 dạng xét nghiệm là hoá phát quang miễn dịch và elisa. Tuỳ theo sức khoẻ và thể trạng của bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ chỉ định từng phương thức khác.

- Tầm soát ung thư CEA bằng Elisa.

Elisa là một loại xét nghiệm cho kết quả phát hiện và định lượng vật chất của các enzyme liên kết với sự hấp thu miễn dịch.

Kỹ thuật này có phương pháp khá an toàn với người sử dụng. Nguyên lý của xét nghiệm này là dùng một enzyme có tính đặc kết hợp với một kháng nguyên cụ thể cho ra kết quả chính xác nhất.

- Tầm soát ung thư CEA hoá phát quang miễn dịch.

Khác với Elisa, phương pháp tầm soát này sẽ cho kết quả rộng hơn, thời gian nhanh hơn và độ nhạy hơn. Hình thức này sẽ vẫn được thực hiện xét nghiệm giữa một kháng nguyên và một kháng thể. Tuy nhiên, kết quả sẽ được đánh giá qua khả năng phát quang. Qua đó có thể phát hiện được giá trị nồng độ CEA trong cơ thể là cao hay thấp.

3. Tầm soát ung thư CEA tại bệnh viện Bảo Sơn.Dịch vụ tầm soát ung thư CEA tại bệnh viên đa khoa Bảo Sơn

Bảo Sơn là một trong những bệnh viện hàng đầu tại nước ta có dịch vụ tầm soát ung thư CEA tốt nhất.

- Đội ngũ y, bác sĩ có chuyên môn ở nhiều lĩnh vực và y đức cao.

- Máy móc, thiệt bị y tế hiện đại được nhập khẩu. Đảm bảo độ chính xác cao, an toàn tuyệt đối cho người sử dụng.

- Đội ngũ y tá, hộ lý chuyên nghiệp, luôn thăm hỏi bệnh nhân nhiệt tình và thân thiện. Thái độ hoà nhã, cư xử nhẹ nhàng.

- Có nhiều dịch vụ và chế độ tầm soát ung thư, nội soi, khám sức khoẻ định kỳ. Đặc biệt, tất cả đều có giá cả phải chăng cùng nhiều ưu đãi cho bệnh nhân.

Hy vọng bài viết của chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về dịch vụ tầm soát ung thư CEA. Và biết rằng xét nghiệm CEA không phải chỉ để phát hiện ung thư mà còn biết được tình trạng sức khoẻ của chính bản thân. Hãy chăm lo sức khoẻ của người thân và gia đình bằng việc thăm khám định kỳ để có một cuộc sống hoàn hảo.

Bình luận

Đăng ký

Tầm soát ung thư

Đăng kí ngay
facebook chat
facebook chat