Tầm soát ung thư afp phát hiện và chuẩn đoán sớm ung thư gan

Dịch vụ tầm soát ung thư sớm hiện nay đang ngày càng được cả xã hội quan tâm vì những lợi ích mà nó mang lại. Ung thư gan tại Việt Nam là căn bệnh xảy ra và cướp đi tính mạng chỉ sau ung thư phổi và dạ dày. Căn bệnh ung thư ác tính ung thư gan để phát hiện sớm thì cần phải sử dụng phương pháp tầm soát ung thư AFP.

1. Định nghĩa về AFP

AFP có tên quốc tế là: alpha- fetoprotein. Đây là một loại protein được sản xuất trong cơ thể, đặc biệt là loại protein cho gan của thai nhi và các bộ phận phôi thai khác.

AFP được tìm thấy và có nồng độ cao trong máu của phụ nữ đang mang thai, những người đang mắc các bệnh lí liên quan về gan. Hoặc có bệnh ung thư khác cũng sử dụng phương pháp xét nghiệm AFP này.

2. Tầm soát ung thư AFP là gì?

Tầm soát ung thư AFP được hiểu là một phương pháp tầm soát ung thư gan. Là một xét nghiệm đo nồng độ protein trong máu, dựa vào chỉ số đo được nhằm chuẩn đoán tế bào u gan, ung thư biểu mô tế bào gan,...

Thông thường để tầm soát ung thư gan thì bệnh nhận cần phải kết hợp các xét nghiệm khác để cho kết quả chính xác: siêu âm, chụp cắt lớp vi tính CT,....Tầm soát ung thư AFP

3. Những đối tượng cần phải đi tầm soát ung thư AFP

Những đối tượng nhất định cần phải đi tầm soát ung thư AFP theo định kì 6 tháng/ lần là các trường hợp sau:

+ Người nhiễm virus viêm gan B, C mãn tính

+ Người bị xơ gan, gan nhiễm mỡ

+ Người thường uống nhiều bia rượu, các chất kích thích,...

Bệnh ung thư gan hay ung thư tụy là những căn bệnh ít có dấu hiệu, triệu chứng ban đầu rõ rệt như các bệnh ung thư khác. Chỉ khi cơ thể bị suy giảm rõ rệt, vàng da, đau vùng gan thì mới đi khám và được chuẩn đến giai đoạn di căn.

Chính vì thế mà mỗi người nên được khi khám sức khỏe định kì và làm các gói khám tổng quát và tầm soát ung thư hoặc tầm soát từng bộ phận theo nhu cầu của bệnh nhâ.

4. Tầm soát ung thư AFP cho đối tượng khác

Kết quả xét nghiệm nồng độ AFP trong máu còn nhằm mục đích xác định chỉ số tầm soat ung thư gan và các bệnh lí khác như:

+ Quan sát và chuẩn đoán các khuyết tật bẩm sinh của thai nhi. Sàng lọc các khuyệt tật của bào thai như: nứt đốt sống, quái thai không có não,...

+ Chuẩn đoán chức năng gan đang bị rối loạn như viêm gan mãn tính, xơ gan. Nhưng không phải là bệnh ung thư gan

+ Tầm soát ung thư dạ dày, ung thư tinh hoàn, ung thư buồng trứng,....

+ Dựa vào các chỉ số nồng độ AFP trong máu để các bác sĩ theo dõi và đưa ra phác đồ điều trị ung thư gan.  Làm giảm nồng độ AFP trong máu về mức ổng địn và bình thường.

5. Kết quả xét nghiệm AFP trong máu có ý nghĩa như thế nào?

Kết quả xét nghiệm AFP trong máu giúp bác sĩ đưa ra kết luận chính xác hơn. Giá trị kết quả xét nghiệm AFP không có nghĩa là chỉ có thể chuẩn đoán bệnh ung thư gan mà còn thực hiện chuẩn đoán và điều trị cấc bệnh lí khác. Ví dụ như: ung thư tuyến tụy, ung thư tinh hoàn, phát hiện dị tật bẩm sinh trong bào thai.

Tỉ lệ % người mắc ung thư gan có chỉ số xét nghiệm như sau:

+ Kết quả chỉ số của người bình thường nồng độ AFP < 25 UI/ml.

+ Đối với người mắc bệnh ung thư gan nồng độ AFP tăng cao. Khoảng 80% bệnh nhân ung thư gan có AFP > 25 UI/ml.  Khoảng 60% bệnh nhân có nồng độ AFP > 100 UI/ml và khoảng 50% bệnh nhân có nồng độ AFP > 300 UI/ml.

6. Địa chỉ bệnh viện tầm soát ung thư AFP

Với mục tiêu chăm sóc cả cộng đồng có một sức khỏe tốt, chất lượng cuộ sống ngày càng cải thiện. Bệnh viện Bảo Sơn đang xây dựng các gói tầm soát ung thư cơ bản cho từng bộ phận và gói tầm soát ung thư tổng quát.

Đội ngũ y bác sĩ đang công tác tại các bệnh viện lớn tuyến trung ương, chuyên môn cao. Máy móc trang thiết bị được nâng cấp theo tiêu chuẩn quốc tế, việc thăm khám và chuẩn đoán cũng trỏe nên dễ dàng và chính xác hơn. Đây là cơ hội tốt để mọi người đến Bênh Viện Bảo Sơn để thực hiện gói dịch vụ tầm soát ung thư gan. Kết quả nhanh chóng và chính xác theo tiêu chuẩn quốc tế mà lại tiết kiệm chi phí thay vì đi ra nước ngoài.

Bệnh viện Bảo Sơn luôn mong muốn ai cũng được chăm sóc sức khỏe, tăng tuổi thọ, sống vui sống khỏe và sống có ích cho xã hội. Đừng chủ quan với ung thư gan vì đây là căn bệnh phát triển âm thầm và lặng lẽ. Hãy ngeh lời khuyên của bác sĩ và xét nghiệm tầm soát ung thư AFP. Nên đi thăm khám sức khỏe định kì 6 tháng/lần theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Bình luận

Đăng ký

Tầm soát ung thư

Đăng kí ngay
facebook chat
facebook chat