Tại sao cần tầm soát ung thư tổng quát.

Tầm soát ung thư tổng quát là một vấn đề được các chuyên gia khuyên nên thực hiện thường xuyên. Thời gian cách nhau khoảng 3 đến 5 năm. Bởi lẽ đây là cách hiệu quả để biết tình trạng cơ thể tốt hay xấu. Quan trọng nhất là phát hiện ung thư sớm để có biện pháp điều trị kịp thời.

Vậy những vấn đề liên quan đến tầm soát ung thư tổng quát là gì ? Tầm soát ung thư bằng phương pháp nào ? Tất cả sẽ có trong nội dung của bài viết dưới đây. 

1. Tầm soát ung thư tổng quát và những vấn đề cần biết.

Sau đây chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn một số thông tin liên quan đến tầm soát ung thư tổng quát.

1.1 Khái niệm tầm soát ung thư tổng quát.

Tầm soát ung thư tổng quát có thể hiểu là thực hiện khám, chẩn đoán toàn bộ cơ thể để biết tình trạng sức khỏe cũng như là phát hiện các khối u hay tế bào ung thư. Chính vì thế tầm soát ung thư tổng quát có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc điều trị bệnh ung thư:
 


1.2 Tầm soát ung thư tổng quát khi nào ?

Khi có những biểu hiện dưới đây thì bạn hãy mau đi tầm soát ung thư tổng quát để biết tình trạng sức khỏe của mình:

+ Ho dai dẳng: Ho kéo dài, có kèm theo những dấu hiệu cảnh báo ung thư thì bạn không nên bỏ qua. Ho sẽ không có vấn đề gì nếu trong trường hợp bạn ho có kèm tiếng khạc nhổ và có xuất hiện máu thì hãy đi khám ngay.

+ Chảy máu bất ngờ: Nếu chị em thấy âm đạo chảy máu bất thường mà không trong thời kỳ kinh nguyệt thì đó có thể là dấu hiệu của ung thư cổ tử cung.

+ Giảm cân: Cân nặng của bạn đột nhiên sụt bất thường mà không hề ăn kiêng thì cần đặc biệt phải quan tâm tới tình trạng này.

+ Đau dai dẳng không rõ nguyên nhân: Không phải cơn đau nào cũng là dấu hiệu của bệnh ung thư nhưng nếu tự nhiên có một chỗ đau dai dẳng thì đó có thể là hồi chuông cảnh báo.

+ Thói quen đại tiện bỗng nhiên thay đổi: Khi việc đi đại tiện trở nên không thuận lợi như màu phân thay đổi màu bất thường hoặc biến dạng, đây có thể là dấu hiệu của ung thư đại thực tràng.

+ Đi tiểu ra máu: Tiểu ra máu đôi khi chỉ là triệu chứng bị nhiễm trùng đường tiết niệu. Tuy vậy nếu tình trạng này kéo dài kèm theo một số biểu hiện mệt mỏi, sút cân thì có thể là bệnh ung thư thận, ung thư bàng quang.

2. Tại sao phải tầm soát ung thư tổng quát.

Bạn đang tự hỏi tại sao phải tầm soát ung thư tổng quát đúng không ? Câu trả lời sẽ có ngay bây giờ:

+ Ung thư thường không xuất hiện triệu chứng khi mới phát nhưng mà đây lại là thời kỳ dễ điều trị bệnh nhất. Bởi vậy, một trong những cách phòng chống tốt nhất là tầm soát ung thư định kỳ.

+ Việc tầm soát ung thư sớm sẽ giúp thầy thuốc có thể loại bỏ các mô đã bị tổn thương giúp loại bỏ tế bào ung thư trước khi những khối u phát triển lớn hơn. Tùy các trường hợp mà việc tầm soát ung thư và điều trị mang đến hiệu quả điều trị thường từ 60-100.

+ Việc phòng chống và tầm soát ung thư sớm cần được đẩy mạnh hơn nữa cho đến khi bệnh ung thư không còn là thách thức lớn với sự tiến bộ của y học.

+ Việc tầm soát ung thư là một việc làm thông minh hiện nay. Cơ thể con người được nuôi dưỡng từ thức ăn hàng ngày, luyện tập thể thao, hít thở. Nhưng guồng quay của sự hiện đại, thế giới công nghệ gây ra nhiều ảnh hưởng xấu.

3. Phương pháp tầm soát ung thư tổng quát.

Để thực hiện tầm soát ung thư không phải là điều đơn giản. Mà phải có những phương pháp thích hợp mới mang đến hiệu quả. Bây giờ chúng tôi sẽ đem đến cho các bạn một số phương pháp tầm soát ung thư phổ biến nhất:
 


 + Nội soi NBI : Nội soi NBI (Narrow Banding Imaging – NBI endoscopy): Nội soi với dải tần ánh sáng hẹp dùng ánh sáng đơn sắc với hai bước sóng 415nm (415 ± 30nm) và 540nm (540 ± 30nm) có thể phát hiện sự tăng sinh bất thường của hệ vi mạch máu nông và rất nông ngay trong lớp niêm mạc.

+ Sinh thiết : Sinh thiết nội soi NBI cho kết quả chính xác bởi phương pháp này có thể đánh giá mức độ bắt sáng đặc biệt nơi khối u do sự tăng sinh mạch máu.

+ Chọc hút hạch làm FNA

+ Chụp CT Scanner hay chụp MRI: Đánh giá mức độ xâm lấn của khối u dựa trên hình ảnh CT Scanner hay MRI

+ Xét nghiệm sinh hoá

+ Triệu chứng lâm sàng.

Trên đây là những thông tin về tầm soát ung thư tổng quát. Hy vọng nó sẽ giúp các bạn có giải pháp phòng tránh và phát hiện bệnh ung thư một cách sớm nhất. Mọi thông tin cần hỗ trợ và tư vấn các bạn có thể liên hệ Hotline 091 585 0770 hoặc Tổng đài 1900 599 858.

Bình luận

Đăng ký

Tầm soát ung thư

Đăng kí ngay
facebook chat
facebook chat