Tại sao cần làm tầm soát ung thư đại trực tràng?

Ung thư đại trực tràng là căn bệnh nguy hiểm có thể cướp đi sinh mạng con người bất cứ lúc nào. Nguyên nhân là do các tế bào phát triển bất thường ở ruột già. Khi bệnh phát nặng thì các tế bào sẽ di căn ăn sâu sang nhiều bộ phận khác qua đường máu. Vậy bệnh này có thuốc chữa không. Triệu chứng khi phát bệnh như thế nào, có cách nào ngăn chặn căn bệnh quái ác này không.

Hiện tại y học chưa có thuốc trị dứt điểm. Thế nhưng có một cách để bạn có thể phát hiện sớm bệnh này. Từ đó sẽ có cách khắc phục và ngăn chặn kịp thời. Biện pháp đó chính là thực hiệm xét nghiệm tầm soát ung thư đại trực tràng. Chúng tôi sẽ làm rõ bài vấn đề qua bài viết này.

1. Tầm soát ung thư đại trực tràng và sự nguy hiểm của ung thư.

Ở nước ta khi nhắc đến ung thư thì ai cũng nghĩ chỉ còn nước chờ chết. Điều đó đã ăn sâu vào tiềm thức của nhiều người mà nào ai biết rằng khi biết bệnh thì nó đã di căn sang giai đoạn cuối. Và tất nhiên không có thuốc chữa là đúng.

Vậy tại sao không bảo vệ cuộc sống của mình bằng cách ngăn chặn bệnh từ khi còn chưa kịp xâm nhập cơ thể ta. Hiện nay, tầm soát ung thư đại trực tràng là biện pháp hiệu quả nhất giúp bạn phát hiện bệnh sớm.
 


1.1 Sự nguy hiểm của ung thư đại trực tràng.

Dấu hiệu cho thấy ung thư đại trực tràng rất rõ rệt như cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi. Giảm cân, sụt cân khiến cơ thể xanh xao, gầy mòn.

Nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ rất nguy hiểm. Các hoạt động của cơ thể sẽ bị hạn chế. Đặc biệt là đường ruột, sự thể hiện rõ rệt nhất là sống phân và phân kèm theo cả máu. Dần dần sẽ cướp đi tính mạng con người.

1.2 Dấu hiệu và triệu chứng.

Dấu hiệu phát bệnh ung thư đại trực tràng vô cùng rõ rệt. Ví dụ như:

- Đi ngoài ra máu. Đây là dấu hiệu rõ rệt nhất khi các tế bào trong ruột già phát triển bất thường.

- Co thắt dạ dày. Khi chuyển hoá thức ăn, dạy dày bạn sẽ bị co bóp lại gây nên tình trạng ở hơi, đau tức dạ dày.

- Đối với người ở tuổi trung niên thì triệu chứng trở nên rõ rệt hơn. Các dấu hiệu điển hình như chán ăn, buồn nôn, sụt cân nhanh chóng.

1.3 Nguyên nhân gây nên ung thư đại trực tràng.

Có rất nhiều nguyên nhân ra bệnh ung thư đại trực tràng. Tuy nhiên, nguyên nhân chủ yếu vẫn là do các tế bào phát triển vô tổ chức, chen lấn sang các chức năng khác gây mất kiểm soát. Một số nguyên nhân khác có thể nói đến như sau:

- Chế độ sinh hoạt và môi trường sống cũng là một phần nhỏ gây nên bệnh ung thư đại trực tràng. Thức khuya, ăn đêm, ăn uống không đúng sinh học. Môi trường sống bị ô nhiễm, thức ăn không hợp vệ sinh.

- Cuối cùng là do yếu tố di truyền. Các phân tử mã hoá gen DNA không đúng cấu trúc. Yếu tố di truyền có thể truyền từ đời này sang đời khác đối với những người có cùng huyết thống.

2. Các phương pháp tầm soát ung thư đại trực tràng.

Tầm soát ung thư đại trực tràng sẽ giúp bạn biết được các tế bào phát triển không đúng trật tự và có nguy cơ gây ung thư. Các xét nghiệm vô cùng đơn giản và nhanh chóng.
 


2.1 Nội soi hậu môn.

Đây là phương pháp phổ biến nhất khi thực hiện dịch vụ tầm soát ung thư đại trực tràng. Nội soi sẽ giúp phát hiện được nhiều điều.

- Nội soi hậu môn là phương pháp tầm soát ung thư đại trực tràng. Cách này sẽ dùng ánh sáng của máy nội soi chuyên dụng. Ánh sáng này ở dải băng tần hẹp, chụp ảnh tại nơi đầu soi đi đến. Đầu soi di chuyển đến bất cứ nơi nào có thể phát hiện các tế bào bất thường chuyển hoá thành cục u ác tính gây ung thư. Qua hình ảnh đó bác sĩ có thể xem xét và đánh giá tầm soát ung thư đại trực tràng tốt hơn.

2.2 Nội soi hậu môn ở tuổi nào.

Ung thư đại trực tràng thường xuất hiện khi bước vào tuổi trung niên. Khi ấy hệ tiêu hoá của đường ruột yếu dần là cơ hội tốt để các tế bào phát triển bất thường chuyển hoá thành ung thư.

- Như vậy đối với đối tượng cả nam và nữ ở độ tuổi 50 – 75.

- Đối tượng có kết quả dương tính khi xét nghiệm máu trong phân.

- Người bị miễn dịch trực tràng, đại tràng loét.

- Có người thân bị ung thư đại trực tràng, nguy cơ di truyền là rất cao.

2.3 Tầm soát ung thư đại trực tràng kết quả gì.

- Phát hiện tế bào là, khối u phát triển là không đúng quy định trong ruột già.

- Hiện trạng tế bào bất hường đã di căn hay chưa.

- Có biện pháp ngăn chặn và phòng tránh di căn ung thư đại trực tràng.

- Thay đổi giờ sinh hoạt cho khoa học và thông minh hơn.

- Cân bằng lại thói quen ăn uống đúng giờ, đủ bữa, đầy đủ chất dinh dưỡng.

Với những kiến thức về y khoa chúng tôi vừa chia sẻ dấu hiệu ung thư đại trực tràng và sự nguy hại của nó. Hy vọng các bạn sẽ hiểu thêm phần nào sự quan trọng trong bảo vệ sức khoẻ. Để làm được điều đó trước hết các bạn nên sử dụng dịch vụ tầm soát ung thư đại trực tràng tại bệnh viện đa khoa Bảo Sơn với các trang thiết bị hiện đại, các bác sĩ giàu chuyên môn. Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ qua Hotline 091 585 0770 hoặc Tổng đài 1900 599 858.

Bình luận

Đăng ký

Tầm soát ung thư

Đăng kí ngay
facebook chat
facebook chat