Phẫu thuật cắt tuyến giáp sớm điều trị ung thư tuyến giáp

Phẫu thuật cắt tuyến giáp được xem là một trong 3 phương pháp nhằm điều trị những bệnh nhân đang mắc ung thư tuyến giáp. Tuy bệnh tuyến giáp không phải là bệnh phổ biến có tỉ lệ nguy cơ cao nhưng cũng cần lưu ý và phòng tránh kịp thời. Để bệnh không di căn sang các bộ phận khác và việc chữa trị đạt hiệu quả cao.

1. Bệnh tuyến giáp là gì? Vai trò quan trọng của tuyến giáp

Bệnh tuyến giáp là bệnh gây nên bởi sự rối loạn nội tiết gây mất cân bằng hormon. Bệnh sẽ xuất hiện khi tuyến giáp hoạt động quá mức hay còn gọi là cường tuyến giáp (cường giáp). Hoặc khi tuyến giáp hoạt động kém hay còn gọi là suy tuyến giáp (suy giáp).

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết quan trọng của cơ thể, nằm ở trước cổ, hình dạng con bướm. Tuyến có 2 thùy là thùy trái và thùy phải, màu nâu đỏ. Tuyến giáp là nơi sản sinh các hormone thyroxine và triiodothyronine giữ vai trò quan trọng .

2. Tìm hiểu bệnh ung thư tuyến giáp hiện nay

Bệnh ung thư tuyến giáp xảy ra chủ yếu ở phụ nữ. Đây là bệnh chỉ chiếm 1% trong tổng số các ca mắc bệnh ung thư tại nước ta.

Có hai thể ung thư tuyến giáp phổ biến hiện nay là ung thư tuyến giáp thể nhúung thư tuyến giáp thể nang. Ung thư thể nhú, và thể nang thường xuất hiện ở đối tượng từ 35 – 50 tuổi và tập trung ở nữ giới. Khi cổ bạn xuất hiện khối u nhỏ cứng ở bên cạnh cổ là lúc carcinoma phát triển mạnh hình thành khối u ở tuyến giáp.

Để điều trị ung thư ở dạng này người ta hay dùng phương pháp phẫu thuật. Tuỳ vào kích thước của khối u người ta hay thực hiện phẫu thuật bằng cách cắt thùy giáp trạng. Nếu phát hiện sớm thì việc phẫu thuật cắt tuyến giáp toàn phần, cắt tuyến giáp bán phần sẽ giúp chữa hoàn toàn 100%.

Khi bệnh ung thư đã di căn thì phương pháp cuối cùng chỉ còn cách xạ trị. Điều điều trị ung thư biểu mô tuyến giáp tiến triển người ta hay sử dụng xạ trị I-13.

3. Phương pháp phát hiện ung thư tuyến giáp

Bệnh ung thư tuyến giáp thường phát triển rất ầm thầm, thường khi bệnh nahan đi khám các bệnh khác, thì có thể trong quá trình khám bác sĩ sẽ phát hiện những bất thường ở cổ. Vì vậy mà việc đi khám sức khỏe định kì 6 tháng/lần có vai trò cực kì quan trọng. Hoặc tầm soát ung thư sớm sẽ có thể phát hiện và chuẩn đoán đúng tình trạng chức năng và tình trạng có tế bào bất thường hay không. Các phương pháp sử dụng để tầm soát ung thư tuyến giáp là siêu âm, xạ hình, chụp cắt lớp điện toán và chụp cổng hưởng từ.

4. Phẫu thuật cắt tuyến giáp có đau không?

Bạn hãy nhớ rằng khi phát hiện bệnh tuyến giáp, cành chữa trị càng sớm thì càng có cơ hội được chữa lành nhanh hơn.

Khi tế bào ung thư tuyến giáp có thể phẫu thuật thì nên phẫu thuật sớm. Tránh tình trạng khi khối u di căn sang cơ quan khác sẽ phải sử dụng xạ trị và hóa trị.

Nếu bác sĩ chỉ định cắt bỏ một phần tuyến giáp thì sau khi mổ bệnh nhân cần phải uống thuốc hormone nhằm ngăn ngừa sự phát triển rộng của các mô giáp còn lại. Nếu bạn chỉ định cắt toàn bộ tuyến giáp thì bạn phải uống thuốc thay thế tuyến giáp đến hết đời.

Sau khi phẫu thuật cắt tuyến giáp tại vùng cổ công nghệ cao hoặc qua vùng miệng. Đây là phương pháp mang tính thẩm mỹ và công nghệ cao so với việc cắt phẫu thuật theo cách truyền thống. Mang tính thẩm mỹ cao cho người bệnh tại vùng cổ. Bệnh nhân có khả năng phục hồi tốt hơn thể ăn uống và đi lại bình thường sau phẫu thuật 1 ngày.

Có những trường hợp sau khi phẫu thuật, có thể phải dùng i-ốt phóng xạ để điều trị sự lây lan của ung thư. Tuy nhiên, chất này có thể tiêu diệt các tế bào bình thường lẫn tế bào ung thư. Biến chứng của việc phẫu thuật bao gồm tổn thương ở dây thanh quản.

5. Phẫu thuật cắt tuyến giáp ở đâu tốt nhất hiện nay

Bạn hãy tìm đến các bệnh viện tuyến trung ương hoặc các bệnh viện đa khoa tiêu chuẩn quốc tế như: Bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện ung bướu, bệnh viện Viêt Đức,... hoặc bệnh viện Bảo Sơn.

Bệnh viên Bảo Sơn là một trong các bệnh viện tư mang tiêu chuẩn quốc tế 5 sao. Với đội ngũ y bác sĩ giáo sư đang công tác tại các bệnh viện lớn tuyến trung ương. Đội ngũ y tá điều dưỡng chăm sóc bệnh nhân như chính người nhà của mình, tận tình, chu đáo. Hệ thống máy móc y tế chuyên dụng hiện đại để có những khâu thực hiện khám chữa bệnh tốt nhất cho bệnh nhân. Không gian bệnh viện sạch sẽ, thoáng mát tạo cảm giác thoải mái để bệnh nhân nghỉ dưỡng tại đây.

Hãy đến với Bệnh viện Bảo Sơn để trải nghiệm các dịch vụ khám chữa bệnh, tầm soát ung thư cung như phẫu thuật cắt tuyến giáp để điều trị ung thư tuyến giáp hiệu quả cao nhất.

Bình luận

Đăng ký

Tầm soát ung thư

Đăng kí ngay
facebook chat
facebook chat