Phát hiện ung thư tuyến tiền liệt sớm

Phát hiện ung thư tuyến tiền liệt sớm như một sợi dây kéo bạn ra khỏi hố tử thần. Hiện nay ung thư tuyến tiền liệt lại là nguyên nhân gây tử vong sau ưng thư phổi ở nam giới.

Điều đáng nói là phái mạnh, từ người trẻ đến già đều không hề thích việc khám chữa hay điều trị. Chứ chưa nói đến là tự giác đi khám sức khoẻ định kỳ, hay tầm soát ung thư. Để thay đổi suy nghĩ của đàn ông qua nội dung bài viết tại sao nên phát hiện ung thư tuyến tiền liệt sớm.

1. Đôi điều về ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt là căn bệnh nguy hiểm thường xuất hiện ở nam giới. Triệu chứng bệnh diễn ra âm thầm trong tuyến tiền liệt. Và ở tuổi càng cao thì nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt lại càng cao.

1.1 Đối tượng dễ mắc ung thư tuyến tiền liệt

Nếu bạn thuộc một trong các đối tượng dưới đây sẽ dễ mắc ung thư tuyến tiền liệt.

- Gia đình có tiền sử mắc ung thư tiền liệt tuyến.

- Người mắc phải các bệnh liên quan đến hệ niệu đạo (đặc biệt ở nam giới).

- Những người mắc bệnh béo phì.

- Hay người có quan hệ tình dục với người mắc có bệnh lây lan qua đường tình dục.

1.2 Triệu chứng bệnh của ung thư tuyến tiền liệt

Khi cơ thể có nhiều biểu hiện khác thường, là lúc nhiều tế bào trong cơ thể thay đổi thể chế hoạt động. Khi đó sẽ có nhiều dấu hiệu các bệnh nguy hiểm. Triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt cũng vậy. Một số biểu hiện của ung thư tuyến tiền liệt nam giới.

- Khi tuyến tiền liệt bị tăng sản lên quá mức sẽ xuất hiện nhiều triệu chứng. Đi tiểu nhiều lần đặc biệt là về đêm. Tiểu khó, tiểu ngắt quãng không thành dòng, đau khi đi tiểu và thậm chí có thể tiểu ra máu.

- Khó đạt được sự cương cứng và xuất tinh sớm khi giao hợp (rối loạn chức năng sinh dục).

- Đau nhiều ở các đốt xương (do bị di căn tới xương).

2. Tầm soát phát hiện ung thư tuyến tiền liệt sớm.

Có nhiều phương pháp tầm soát ung thư tuyến tiền liệt sớm như: khám nội tổng quát, siêu âm mổ bụng, xét nghiệm PSA, phương pháp chụp CT, xạ hình xương. Mỗi một phương pháp đều có những ưu và nhược điểm riêng. Tuy nhiên, tất cả đều giúp bạn kiểm soát được tình trạng sức khoẻ của mình.

tầm soát ung thư tiền liệt tuyến

2.1 Xét nghiệm nồng độ PSA trong các trường hợp

- Sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt ở những đối tượng dễ mắc ung thư tuyến tiền liệt.

- Đánh giá nguy cơ tử vong của những bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt thể khu trú và phân loại theo lâm sàng.

- Theo dõi hiệu quả điều trị và phát hiện tái phát ung thư tuyến tiền liệt

- Việc sinh tuyến tiền liệt để xác định ung thư dựa vào tốc độ tăng PSA.

2.2 Quy trình thực hiện tầm soát

Quy trình tầm soát ung thư tuyến tiền liệt được tiến hành theo các bước sau.

Bước 1. Khám lâm sàng

Đầu tiên bác sỹ sẽ khám tổng quát: đo cân nặng, chiều cao, hỏi về tiền sử bệnh của người bệnh và gia đình. Bác sỹ cũng sẽ hỏi xem người bệnh có mắc các triệu chứng của ung thư hay không.

Tiếp đến bác sỹ khám trực tràng bằng tay để kiểm tra khối u, cục tại tuyến tiền liệt. Nếu phát hiện hay nghi ngờ mắc ung thư sẽ chuyển sang bước 2.

Bước 2. Xét nghiệm

Thực hiện xét nghiệm PSA. Nếu nồng độ PSA toàn phần trong máu thấp < 4ng/mL vậy có thể thể kết luận đây là người khỏe mạnh bình thường. Còn nếu giá trị PSA ra khác theo quy định thì tức tuyến tiền liệt có vấn đề. Cụ thể theo từng độ tuổi có giá trị PSA như sau:

-  Từ 40 – 49 tuổi: PSA ≤  2,5 ng/mL

- Từ 50 – 59 tuổi: PSA ≤  3,5 ng/mL

- Từ 60 – 69 tuổi: PSA ≤  4,5 ng/mL

- Từ 70 – 79 tuổi: PSA ≤  6,5 ng/mL

Và theo một thống kê không chính thức thì 100%  bệnh nhân mắc ung thư tuyến tiền liệt có nồng độ PSA >4 ng /mL. Và có tời 70% bệnh nhân có nồng độ PSA > 10 ng/mL. Do đó các bác sỹ cần chuẩn đoán chuyên sâu để có thể ra kết luận chính xác.

Bước 3. Sinh thiết tuyến tiền liệt

Tức là lấy mẫu mô có nghi ngờ là tế bào ung thư kiểm tra dưới kính hiển vi nhằm xác định chính xác bệnh. Cách lấy mẫu là dùng kim xuyên đi qua thành trực tràng, thu thấp mẫu mô qua đầu dương vật và chèn kim qua vùng da giữa hậu môn và bìu.

Bước 4. Một số chuẩn đoán khác.

Khi đã xác định chính xác bệnh nhân mắc ung thư tuyến tiền liệt. Bác sỹ sẽ yêu cầu bệnh nhân đi chụp X quang xương, cộng hưởng từ, cắt lớp vi tính,... để xác định mức độ di căn của các tế bào ung thư. Đến các hạch bạch huyết hay các cơ quan lân cận. Từ đây bác sỹ đã nắm rõ bệnh tình chính xác của bệnh nhân và đưa ra phương án điều trị.

Một cuộc sống tốt đẹp sẽ giúp bạn làm nên nhiều điều kỳ diệu. Muốn cuộc sống của mình hoàn hảo hơn bạn hãy bảo vệ sức khoẻ của mình hàng ngày. Nhưng ở nước ta việc khám chữa định kì vẫn chưa thực sự hiệu quả. Vậy nên dịch vụ khám phát hiện ung thư tuyến tiền liệt sớm sẽ là sợi dây kéo bạn ra khỏi hố tử thần.

Và cũng đừng quên nếu thấy bài viết hay, bổ ích hãy chia sẽ bài viết để nhiều người biết bảo vệ bản thân trước căn bệnh ung thư tiền liệt tuyến này nhé.

Bình luận

Đăng ký

Tầm soát ung thư

Đăng kí ngay
facebook chat
facebook chat