Những thông tin cần biết về tầm soát ung thư gan

Việt Nam là một trong 5 nước có tỉ lệ mắc các bệnh ung thư cao nhất thế giới. Một trong những căn bệnh phổ biến hiện nay là: ung thư gan, ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư cổ tử cung,...Với căn bệnh ung thư gan, nước ta có đến hàng chục bệnh nhân bị cướp mất đi tính mạng.

Với phương pháp tầm soát ung thư gan hiện nay đang được khuyến cáo mọi người thăm khám theo định kì để theo dõi. Việc tầm soát ung thư sớm sẽ giúp kéo dài thêm thời gian sống cho bệnh nhân.

Vậy căn bệnh ung thư gan là gì? Tầm soát ung thư gan là gì? Tầm soát ung thư bằng phương pháp nào đang được sử dụng phổ biến hiện nay? Các loại ung thư gan? Những biểu hiện ban đầu và triệu chứng để nhận biết sớm và đối tượng nào cần phải lưu ý? Tất cả những câu hỏi trên sẽ được trả lời ngay trong chính bài viết này.

1. Ung thư gan là gì? Nguyên nhân nào dẫn đến căn bệnh nguy hiểm này

Căn bệnh ung thư thì nguy cơ nó sẽ cướp đi tính mạng của bạn ngày càng nhanh hơn. Mức độ phát triển các tế bào bất thường và sự xâm lấn di căn sang các tế bào, bộ phận khác trong cơ thể cực kì nhanh.

Nguyên nhân dẫn đến ung thư gan là do sự phân chia và phát triển mất kiểm soát của các tế bào trong gan và gây ra khối u ác tính. Ung thư gan có thể do di truyền qua huyết thống. Hoặc bất cứ ai cũng có thể mắc căn bệnh ác tính này.

Vậy làm thế nào thể phát hiện sớm căn bệnh này để điều trị và kéo dài thêm thời gian sống cho bệnh nhân. Với nền y khoa hiện đại ngày nay thì việc tầm soát ung thư sớm là điều nên là cho tất cả mọi người.


2. Tầm soát ung thư gan là gì?

Dịch vụ tầm soát ung thư gan đang được áp dụng tại nhiều bệnh viện hiện nay. Bao gồm hệ thống bệnh viện công và bệnh viên tư nhân.

Khám tầm soát ung thư sớm ở gan là sử dụng các phân tích để phát hiện và chuẩn đoán sớm các tế bào, khối u hay tình trạng dấu hiệu bất thường ở gan. Tầm soát ung thư sớm ở gan thường được chỉ định chu kì 1 năm/ lần.

3. Tầm soát ung thư gan bằng phương pháp nào?


Chúng ta cần đặt ra câu hỏi: Tầm soát ung thư gan bằng những phương pháp nào phổ biến hiện nay?
Tầm soát ung thư gan là sử dụng các phương pháp như: sinh thiết, siêu âm ổ bụng tổng quát, chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ, xét nghiệm AFP. Các bác sĩ sẽ cho bệnh nhân làm phương pháp phù hợp nhất, từ đó đánh giá kết quả và đọc kết quả tầm soát ung thư gan sớm nhất cho bệnh nhân nắm rõ.

4. Các loại ung thư gan được phát hiện hiện nay


- U nguyên bào gan – tên khoa học Hepatoblastoma. Đây là căn bệnh ung thư gan rất hiếm gặp chỉ xảy ra trên trẻ em dưới 4 tuổi

- Ung thư biểu mô tế bào gan - tên khoa học Hepatocellular carcinoma – HCC.  Đây là do nguyên nhân nguyên phát, có tính di truyền. Nó phổ biến nhất xảy ra ở cả trẻ em và người.

- U mạch máu ác tính - tên khoa học Angiosarcoma hoặc hemangiosarcoma. Đây là căn bệnh ung thư gan hiếm, xuất phát từ các mạch máu của gan, tốc độ nó phát triển rất nhanh.

- Ung thư đường mật – tên khoa học Cholangiocarcinoma. Nguyên nhân do các ống nhỏ: ống dẫn mật trong gan. Có thể gọi là ung thư ống dẫn mật.

5. Những dấu hiệu ban đầu và triệu chứng cần chú ý về ung thư gan


Các dấu hiệu ban đầu của ung thư gan thường xảy ra rất nhanh và mơ hồ. Đa số người bệnh không chú ý hoặc bỏ qua dễ dàng. Vì vậy mà đây là một trong năm căn bệnh ung thư gây ra tỉ lệ tử vong cao tại nước ta. Bởi những dấu hiệu triệu chứng quá nhẹ, thương bị bỏ qua. Vậy nên đến khi bệnh nhân đi khám thì tình trạng tế bào ung thư đã phát triển hoặc đã sang giai đoạn di căn. Do đó có thể sẽ không được điều trị hoặc việc điều trị kém hiệu quả.

6. Đối tượng cần phải tầm soát ung thư gan
 

Bất cứ ai cũng có thể có thể mắc phải căn bệnh ác tính nguy hiểm này. Nhưng những đối tượng dưới đây cần đặc biệt chú ý để khám tầm soát ung thư sớm:

- Những người mắc virus viêm gan B, viêm gan C. Khi cơ thể suy giảm, sức đề kháng kém đi thì khả năng chuyển sang bệnh ung thư gan cao gấp 200 lần so với người không nhiễm virus này.

- Những người đang có dấu hiệu bị xơ gan, dần dần cũng sẽ tiến triển thành bệnh ung thư.

- Thường xuyên và lạm dụng quá nhiều rượu bia. Khả năng gan bị xơ và sau 10 năm ngừng uống hay uống cũng sẽ mắc phải ung thư gan.

- Những người béo phì, dẫn đến gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ, đái tháo đường type 2.

- Người ăn phải thực phẩm và thức ăn cất trữ trong môi trường nóng và ẩm. Mội trường sản sinh ra nấm Aspergillus flavus. Loại nấm này sinh ra Aflatoxin, là chất được biết gây ung thư mạnh trên thực nghiệm.

- Chất độc dioxin sau chiến tranh Pháp và Mỹ tại nước ta gây tồn đọng trong cơ thể thế hệ tham gia chiến tranh. Cũng có thể gây ra cho thế hệ này và di truyền sang thế hệ kế tiếp.

- Những người trong gia đình cùng huyết thống mắc tế bào ung thư gan. Tỉ lệ di truyền sang thế hệ sau khoảng 30% do nguyên nhân bị ứ sắt.

7. Tầm quan trọng của dịch vụ tầm soát ung thư gan

Bất cứ ai cũng cần thận trọng và chú ý đến việc kiểm tra tầm soát ung thư gan sớm nhất có thể. Không kể bất cứ loại căn bệnh ung thư nào cũng cần được quan tâm và chuẩn đoán sớm. Theo sự chỉ dẫn và chỉ định của bác sĩ, đặc biệt với ung thư gan là định kì 1 năm/lần. Việc kiểm tra sớm sẽ giúp bạn và bác sĩ theo dõi được tình trạng hoạt động của chức năng gan. Từ đó sức khỏe, chất lượng cuộc sống tốt hơn và kéo dài thêm thời gian sống của bạn. Hiện nay tại Bệnh viện Bảo Sơn đang xây dựng gói tầm soát ung thư nâng cao và quy trình thực hiện tầm soát ung thư gan theo tiêu chuẩn quốc tế.

Bình luận

Đăng ký

Tầm soát ung thư

Đăng kí ngay
facebook chat
facebook chat