Những thông tin cần biết về tầm soát ung thư dạ dày

Căn bệnh ung thư là bệnh lí trên thế giới chưa có thuốc đặc trị hữu hiệu. Khi người bệnh mắc phải căn bệnh này thì kết quả là căn bệnh sẽ cướp đi tính mạng của bạn. Việc theo dõi thường xuyên, kiểm tra và tầm soát ung thư dạ dày là điều cần thiết phải làm theo định kỳ. Vậy bạn đã biết tầm soát ung thư dạ dày là gì? Các phương pháp kiểm tra can thiệp này là gì? Triệu chứng ban đầu bạn cần lưu ý sớm ung thư dạ dày. 

1.  Tầm soát ung thư dạ dày là gì?

Dạ dày là bộ phận nghiền nhỏ,nghiền nát và chứa thức ăn khi bạn cho thức ăn vào qua đường miệng. Đây là quá trình diễn ra mà bộ phận tiêu hóa làm việc nhiều nhất trước khi hấp thụ chất dinh dưỡng đi nuôi cơ thể.

Tầm soát ung thư dạ dày là sử dụng các biện pháp siêu âm, chụp CT, sinh thiết, nội soi dạ dày để phát hiện các tế bào bất thường. Việc phát hiện sớm những bất thường này sẽ giúp các bác sĩ can thiệp để loại bỏ tế bào, cơ thể khỏe mạnh hơn.Tầm soát ung thư dạ dày

2. Các phương pháp áp dụng cho tầm soát ung thư dạ dày

Hiện nay y khoa ngày càng phát triển thì các phương pháp xét nghiệm tầm soát ung thư sớm ngày càng chính xác hơn. Càng nhiều phương pháp sẽ giúp cho việc chuẩn đoán chính xác đến 99%.

Theo tổ chức y tế thế giới, Một trong những bệnh ung thư nhiều nhất hiện nay là ung thư phối, ung thư dạ dày, ung thư cổ tử cung,... Theo thống kê của Bộ Y tế gần đây nhất, mỗi năm có đến có khoảng gần 10.360 ca  năm 2018. Đến năm 2020 là trên 11.500, tỉ lệ phát hiện bệnh sớm là rất ít. Bởi do thói quen ăn uống của người Việt Nam ngày càng bừa bãi, ăn uống không khoa học. Mỗi năm chưa đến 50 ca được chú ý và tầm soát ung thư dạ dày sớm để kéo dài tuổi thọ chưa đến 5 năm. Sau đây là các xét nghiệm tầm soát ung thư dạ dày đang được triển khai phổ biến hiện nay tại Viêt Nam

2.1 Chụp cắt lớp vi tính – CT

Chụp cắt lớp vi tính- CT là phương pháp sử dụng máy móc để phát hiện tế bào bất thương. Phương pháp không động chạm, can thiệp đến cơ thể và bộ phận ổ bụng- dạ dày của bệnh nhân. Bởi Các bác sĩ sẽ dựa vào các hình ảnh đã chụp để đánh giá tình trạng dạ dày, các tế bào và khối u xuất hiện bất thường. Qua đó cũng có thể chuẩn đoán về mức độ di căn sang các bộ phận khác như: gan, ruột, ổ bụng,..

2.2 Phương pháp sinh thiết

Phương pháp này đang được áp dụng rất nhiều hiện nay tại các bệnh viện thực hiện tầm soát ung thư. Đây là phương pháp tác động đến dạ dày, bằng dụng cụ chuyên dụng để lấy một mẫu có tổn thương. Sau đó các bác sĩ sẽ tiến hành giải phẫu và quan sát qua máy và kính hiển vi. Từ đó đánh giá về mức độ tình trạng và các tổn thương trong dạ dày. Phương pháp này hiệu quả và chính xác đối với bệnh nhân có mang vi khuẩn helicobacterpylori hay không?

2.3 Phương pháp nội soi dạ dày

Nội soi dạ dày là phương pháp khám tầm soát ung thư dạ dày. Bác sĩ sẽ dùng máy nội soi phóng bằng ánh sáng. Ánh sáng này ở dải băng tần hẹp, chụp ảnh tại nơi đầu soi đi đến. Đầu soi di chuyển đến bất cứ nơi nào trong dạ dày và xem các vi mạch máu ở niêm mạc dạ dày. Qua hình ảnh đó bác sĩ có thể xem xét và đánh giá tầm soát ung thư dạ dày tốt hơn.
 


Nội soi dạ dày - phương pháp được lựa chọn nhiều nhất

2.4 Phương pháp xét nghiệm CA 72-4

Đây lag phương được tìm thấy trên bề mặt của nhiều loại tế bào, nhất là tế bào ung thư biểu mô dạ dày. Bình thường chỉ số CA 72- 4 ở người khỏe mạnh sẽ nhỏ hơn 6,9 U/ ml; nhưng đối với người mắc bệnh ung thư dạ dày thì chỉ số này sẽ cao hơn 6,9 U/ml.

Đối với người mắc bệnh định lượng CA 72- 4 có độ đặc hiệu được chuẩn đoán trên 98% và độ nhạy chuẩn đoán khoảng từ 28 -81%. Tùy vào từng chỉ số mà bác sĩ chuẩn đoán được từng giai đoạn phát triển của bệnh.

3. Triệu chứng ban đầu bạn cần lưu ý để sớm tầm soát ung thư dạ dày

Hãy chú ý những biểu hiện và trường hợp sau đây cần phải thực hiện tầm soát dạ dày sớm để được chữa trị kịp thời

- Thường xuyên bị bụng đầy hơi, đau bụng, chán ăn, khó tiêu

- Cơ thể chán ăn, sút cân không có lí do

- Xuất huyết trong dạ dày bất thường và đột ngột.

- Những người bị viêm loét dạ dày mãn tính, trong lớp niêm mạc dạ dày chứa khuẩn helicobacterpylori.

- Những người thường xuyên uống rượu bia, các chất kích thích, thuốc lá,...

- Gia đình, các thế hệ trước có dấu hiệu mắc bệnh ung thư dạ dày, viêm dạ dày mãn tính, thiếu máu ác tính.

4. Tầm soát ung thư dạ dày sớm nhằm mang lại kết quả khả quan và tốt hơn

Không chỉ những người gặp phải những biểu hiện trên mà những người chưa có biểu hiện triệu chứng lâm sàng rõ ràng. Hãy đi tầm soát ung thư sớm để phát hiện các tếc bào bất thường để can thiệp kịp thời.

Khi bạn hiểu được vai trò quan trọng của dạ dày đến cuộc sống của bạn thì hãy quan tâm đến vấn đề tầm soát trước 40 tuổi. Không chỉ có dạ dày mà tất cả những căn bệnh ung thư có thể gặp phải hiện nay. Bạn có thể kéo dài tuổi thọ, tăng thời gian sống và cơ hội sống sót cao hơn nữa. Hiện nay tại Bệnh viện Bảo Sơn đang xây dựng gói tầm soát ung thư dạ dày và quy trình  thực hiện tầm soát ung thư dạ dày.

 

Bình luận

Đăng ký

Tầm soát ung thư

Đăng kí ngay
facebook chat
facebook chat