Ho khan - Dấu hiệu ung thư phổi

Ho khan nhiều ngày, ông B. đến Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn thăm khám sức khỏe. tầm soát ung thư và được phát hiện tổn thương ở đỉnh phổi phải.

Ho khan khoảng 10 ngày không khỏi, đau vùng ngực trái, ông Đỗ Duy B. (55 tuổi, Việt Trì, Phú Thọ) đến nhiều cơ sở y tế khám nhưng không tìm ra bệnh. 

Ngày 3/12/2018, ông B. nhập viện Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn, được các bác sĩ thăm khám và phát hiện tổn thương ở đỉnh phổi phải. Tiến hành làm sinh thiết xuyên thành dưới hướng dẫn của CT mô phỏng, các bác sĩ xác định người bệnh bị ung thư biểu mô không tế bào nhỏ của phổi. Hội chẩn với chuyên gia về ung bướu, ngày 5/1, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cắt thùy trên phổi phải, nạo vét hạch chặng N1, N2.

Các bác sĩ cho biết: "Người bệnh chỉ bắt đầu đi khám khi có những biểu hiện rõ ràng của bệnh. Phần lớn người dân chưa nhận thức được việc tầm soát ung thư sớm rất quan trọng. Ông B. phát hiện ở giai đoạn sớm còn có khả năng phẫu thuật, nhưng rất nhiều trường hợp khác phát hiện ở giai đoạn muộn khả năng phục hồi trở nên khó khăn hơn". 

Hiện tại, bệnh nhân đã tự thở, phổi thông khí tốt đi lại được sau 3 ngày phẫu thuật.

Người dân nên làm các biện pháp khám sàng lọc ung thư, đặc biệt nên chụp phổi định kỳ một năm hoặc 6 tháng/lần. Khi có dấu hiệu nghi ngờ, bệnh nhân cần tới chuyên ngành hô hấp khám kỹ và đưa ra biện pháp điều trị.

Những đối tượng cần đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, tầm soát ung thư để phát hiện ung thư phổi bao gồm:

- Nam giới ngoài 50 tuổi.

- Người có tiền sử nghiện thuốc lá, tiếp xúc nhiều khói thuốc.

- Người nghiện rượu, bia.

- Người thường xuyên tiếp xúc với các hóa chất độc hại.

- Người sống và làm việc trong môi trường bị ô nhiễm.

Bình luận

Đăng ký

Tầm soát ung thư

Đăng kí ngay
facebook chat
facebook chat