Định nghĩa và giá tầm soát ung thư cổ họng hiện nay

Tầm soát ung thư cổ họng hay còn được gọi là ung thư tầm soát ung thư vòm họng. Căn bệnh ung thư cổ họng là một trong 10 căn bệnh ung thư ác tính hàng đầu tại Việt Nam. Hàng năm có hàng trăm nghìn ca được phát hiện nhưng đã quá muộn, việc điều trị cũng khó khăn và không mang lại hiệu quả cao.

1. Phương pháp tầm soát ung thư cổ họng là gì?

Ung thư cổ họng là một trong 10 căn bệnh ung thư có tỉ lệ mắc cao hàng đầu tại Việt Nam. Dấu hiệu và triệu chứng không rõ ràng và thường bị nhầm tưởng các bệnh nhẹ thông thường. Nếu không được phát hiện và can thiệp sớm thì tỉ lệ tử vong rất cao.

Tầm soát ung thư cổ họng có thể hiểu là dùng các phương pháp: xét nghiệm, nội soi, sinh thiết,... nhằm phát hiện và chuẩn đoán các tế bào phát triển bất thường tại khu vực đầu mặt. Việc khám và tầm soát ung thư sớm sẽ chuẩn đoán kịp thời sự bất thường ở cổ họng. Từ đó sẽ giúp người bệnh nhân được can thiệp và điều trị sớm, kéo dài thêm thời gian sống.
 


2. Nguyên nhân gây ra ung thư cổ họng

Theo báo cáo của dịch tễ học thế giới, khu vực các nước Đông Nam Á và phía nam Trung quốc có nguy cơ mắc bệnh cao nhất thế giới. Việc khám tầm soát ung thư vòm họng có thể tìm ra nguyên nhân bắt nguồn của bệnh. Dưới đây là những nguyên nhân gây ra ung thư cổ họng:

- Virus Epstein- Barr ( EBV): Nguyên nhân có thể xuất phát từ loại virus EBV. Các bệnh nhân ung thư loại biểu mô không biệt hóa có kháng thể chống EBV thường tăng cao.

- Độ tuổi: Không phân biệt giới tính mắc bệnh nhưng độ tuổi có tỉ lệ trên 70% nguy cơ cao là là trên 40 tuổi.

- Yếu tố di truyền: Nếu thế hệ trước trong gia đình có mắc căn bệnh này thì bạn cần chú ý và tầm soát ung thư sớm. Nguyên nhân do sự thiếu hụt vị trí thứ hai của kháng nguyên BW46 và sự tăng cao ở vị trí thứ nhất của kháng nguyên HL- A2.

- Chế độ ăn uống thiếu khoa học: Thói quen của các nước Đông Nam Á có truyền thống ăn các loại rau muối lên men: cá muối, dưa muối. Các chất kích thích bia, rượu hay thói quen sử dụng quá nhiều nước mắm. Trong các loại đồ ăn trên có chứa một lượng chất Nitrosamine nhất định, tiền đề dẫn đến các bệnh về tiêu hóa, cổ họng- vọm họng.

- Yếu tố môi trường: Yếu tố môi trường tác động làm cho chức năng tế bào Lympho T bị tổn thương và đi kèm với bệnh nhân mắc virus EBV. Từ đó mà nguyên cơ mắc bệnh lại càng tăng cao.

3. Các dấu hiệu và triệu chứng ban đầu

Ung thư cổ họng thương có các dấu hiệu và triệu chứng ban đầu dễ bị nhầm lẫn với bị viêm xoang mũi, viêm mũi dị ứng, viêm amidan,... Mọi người thường bỏ qua và đến khi bệnh phát triển mạnh mẽ thì đa phần người dân mới đi khám.

Các dấu hiệu và triệu chứng ban đầu xuất hiện thì phải chú ý sau:

+ Đau đầu âm ít, dần dần lan tỏa cả đầu. Thường xuyên bị ù tai, tần suất bị liên tục. Dễ bị nhầm lẫn với các bệnh cảm cúm thông thường, các bệnh tai mũi họng dạng nhẹ

+ Bị nghẹt mũi, khó chịu vùng mũi, hỉ mũi có máu, chảy máu cam

+ Bị nổi hạch cổ, dần dần to ra và gây cảm giác đau

+ Lác mặt, tê hoặc liệt lưỡi, có cảm giác nuốt nước bọt bị vướng hoặc dễ bị sặc.

Lời khuyên của bác sĩ đó là hãy thăm khám sức khỏe định kì theo quy định 6 tháng/lần. Nên tầm soát ung thư định kì 1 năm/lần Nếu có dấu hiệu cần đi khám kịp thời, không nên tự ý chữa trị và uống thuốc tại nhà.

4. Các phương pháp xét nghiệm tầm soát ung thư cổ họng

Các phương pháp được sử dụng tại các bệnh viện lớn hiện nay nhằm tầm soát ung thư cổ họng sớm bao gồm:

+ Khám lâm sàng

+ Nội soi mũi họng NBI

+ Xét nghiệm sinh hóa

+ Xét nghiệm SCC

+ Siêu âm vùng đầu và cổ

+ Sinh thiết vòm họng theo sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa nếu cần thiết.

+ Một số phương pháp khác tùy thuộc vào phác đồ của bác sĩ đưa ra

5. Giá tầm soát ung thư cổ họng hiện nay là bao nhiêu?

Hiện nay dịch vụ tầm soát ung thư cổ họng thấp hơn rất nhiều so chi phí điều trị. Nếu bạn chủ quan và không quan tâm đến sức khỏe thì chi phí để điều trị cho một bệnh nhân là từ 170 triệu đồng đến 300 triệu đồng.

+ Nội soi mũi họng NBI có mức giá dao động từ 500.000- 2 triệu đồng/lần. Tùy vào phương pháp nội soi truyền thống hay nội soi bằng máy móc hiện đại.

+ Sinh thiết vòm họng có giá từ 2 triệu- 3 triệu đồng/lần. Kết quả của phương pháp xét nghiệm này rất chính xác.

+ Xét nghiệm sinh hóa có giá khoảng từ 450.000- 700.000 đồng/lần.

Mức giá tầm soát ung thư vòm họng hiện nay tại các bệnh viện đang dao động 1.700.000- 3.000.000 đồng/gói. Trong một vài trường hợp cần làm một số các xét nghiệm khác do bác sĩ chỉ định thì mức giá của gói tầm soát ung thư cổ họng có thể bị thay đổi. Mức giá trên bạn chỉ có thể tham khảo mang tính chất nhất thời, bởi vì giá viện phí và giá khám dịch vụ sẽ thay đổi theo từng quý, từng năm.

6. Tầm soát ung thư cổ họng ở bệnh viện nào tốt nhất

Nhiều người đang hoang mang trong việc tìm kiếm bệnh viện khám và tầm soát ung thư ở đâu tốt nhất, cho kết quả khám chính xác nhất. Tránh tình trạng chuẩn đoán bị nhầm bệnh và bạn lại bị mất tiền oan. Bạn cần phải đến các bệnh viện lớn có tiếng, tuyến trung ương hoặc bệnh viên tư nhân chất lượng quốc tế. Dưới đây là một số bệnh viện bạn có thể tham khảo:

+ Bệnh viện Ung bướu trung ương hay còn gọi là bệnh viện K tại Hà Nội hoặc Thành phố Hồ Chí Minh

+ bênh viện Bạch Mai

+ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108

+ Bệnh viện đa khoa Bảo Sơn

Tầm soát ung thư cổ họng là việc làm cần thiết cho tất cả mọi người. Không chỉ có cổ họng mà việc tầm soát ung thư tổng quát góp phần phát hiện bệnh và có sự can thiệp y khoa đúng thời điểm. Với mục đích mang đến cho bạn một cuộc sống tốt đẹp hơn, kéo dài thời gian sống và làm nhiều điều có ích cho xã hội.

Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn cũng mong muốn chung tay với cộng đồng đẩy lùi căn bệnh cướp đi mạng sống với bất cứ ai. Đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn cao, đang công tác tại các bệnh viện lớn. Trang thiết bị máy móc y tế hiện đại, đạt chuẩn quốc tế. Đồng thời không gian bệnh viện tạo cho người khám được thoải mái như chính ngôi nhà của bạn. Hãy đến với Bệnh viện Bảo Sơn để được trải nghiệm dịch vụ gói tầm soát ung thư nâng cao đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Bình luận

Đăng ký

Tầm soát ung thư

Đăng kí ngay
facebook chat
facebook chat