Dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến tụy

Bệnh ung thư tuyến tụy là căn bệnh ung thư ác tính dẫn đến tỉ lệ tử vong rất cao. Những biểu hiện và triệu chứng ban đầu thường không xuất hiện hoặc xuất hiện thoáng qua và nhầm tưởng bệnh lí khác. Vì vậy mà đến khi chuẩn đoán thì đang ở giai đoạn cuối. Vậy nên đừng bỏ quên và xem thường các dấu hiệu căn bệnh ung thu tuyến tụy này nhé.

1. Định nghĩa căn bệnh ung thư tuyến tụy

Tụy là bộ phận trong cơ quan nội tạng, có vị trị ngay sau dạ dày. Tụy có chức năng sản xuất và bài tiết các dịch tụy chứa các men tiêu hóa, hay enzyme tiêu hóa cho hệ tiêu hóa tiêu thụ thức ăn. Và tụy  sản xuất và tiết vào trong máu các hoocmon còn gọi là nội tiết tố.

Căn bệnh ung thư tụy xuất hiện khi trong bộ phân xuất hiện khối u bất thường, sự phát triển của khối u này nằm ngoài sự kiểm soát. Tế bào ung thư tụy có khả năng di căn và lây lan sang các bộ phận khác với tốc độ khá nhanh. Vì vậy hãy tầm soát ung thư sớm định kì 1 năm/lần và khám sức khỏe định kì 6 tháng/lần.

2. Dấu hiện và triệu chứng dẫn đến bệnh ung thư tuyến tụy

Khi trong giai đoạn đầu thì hầu như bệnh nhân không xuất hiện các biểu hiện hay bất cứ triệu chứng gì cả. Cho đến khi giai đoạn bệnh chuyển biến sang giai đoạn 3 và giai đoạn cuối thì mới có những dấu hiệu. Lúc đấy thì khối ung thư cũng đã lan sang các bộ phận khác. Vì vậy mà tỉ lệ sống trên 5 năm của căn bệnh này cực kì thấp. Bạn hãy chú ý những dấu hiệu sau và được chuẩn đoán ung thư tụy chính xác nhất.

Các dấu hiệu sau cần phải đi khám ngay: vàng da, đau bụng hoặc lưng. Mất cảm giác ngon miệng giảm cân. Khi đi đại tiện phân nhạt màu, nước tiểu sẫm màu.

3. Đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư tuyến tụy

Ai cũng có thể mắc căn bệnh ung thư quái ác này. Những ca mắc bệnh ung thư tuyến tụy hiếm xảy ra trước 40 tuổi. Đa số những người mắc ung thư biểu mô tuyến tuổi thường xẩy ra người trên 70 tuổi. Những người hút thuốc lá quá nhiều và thường xuyên, người béo phì. Những người mắc bệnh tiểu đường hoặc mắc các gen hiếm gặp.

4. Các phương pháp áp dụng để chuẩn đoán bệnh

Bệnh được chia thành 4 giai đoạn, đa số người bệnh đi khám thì đã trong giai đoạn 3 và 4. Bởi dấu hiệu và triệu chứng không rõ rệt nên khó phát hiện được. Chỉ khi đi khám và xét nghiệm các phương pháp mới chuẩn đoán chính xác được. Chuẩn đoán qua hình ảnh: siêu âm, chụp cắt lớp vi tính CT. Các xét nghiệm máu, sinh thiết,....

Khi bị bệnh thì có khoảng 25-30% bệnh nhân không bị lây lan đến những hạch bạch huyết tại thời điểm phẫu thuật và có khả năng sống được trên 5 năm. Những ngườitế bào ung thư lây lan đến các hạch bạch huyết khi phẫu thuật thì chỉ có 10% là sống được trên 5 năm.

5. Các phương pháp phòng ngừa và điều trị

Mỗi căn bệnh đều có những khuyến cáo điều trị và áp dụng phương pháp phù hợp để ngăn chặn và triệt bỏ các tế bào và khối u bất thường. Vì vậy chúng ta cần hiểu rõ bản chất của căn bệnh, nguyên nhân dẫn đến để tạo ra môi trường không cho các khối u thêm điều kiện phát triển.

5.1 Cách phòng ngừa bệnh

Do tỉ lẹ người hút thuốc dẫn đến căn bệnh ung thư tuyến tụy là khoảng 25%. Chính vì thế mà nếu bạn có thể bỏ hẳn được thuốc lá thì nguy cơ mắc sẽ giảm đi rất nhiều. Tạo ra lối sống lành lạnh, suy nghĩ tích cực, văn minh. Chế độ ăn uống khoa học và hợp lí theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Luyện tập thể dục thể thao vừa sức để sự trao đổi chất  trong cơ thể được cải thiện hơn.

5.2 Phương pháp điều trị đang được áp dụng rộng rãi hiện nay

Ở giai đoạn mới chớm và được tầm soát ung thư sớm thì có thể can thiệp bằng phẫu thuật để chữa khỏi bệnh. Nhưng khi bệnh đang ở cuối giai đoạn 3 và 4 thì chỉ có thể áp dụng các phương pháp khác để ngăn chặn và làm giảm quá trình phát triển của khối u. Phương pháp hóa trị, xạ trị, sử dụng tia laser, và các phương pháp khác. Kết hợp các thuốc giảm đau và cải thiện tiêu hóa.

6. Địa chỉ bệnh viện khám và điều trị ung thư tuyến tụy tốt nhất

Để khám và chữa trị đúng cách thì bạn cần biết các bệnh viện để thăm khám. Đừng để tình trạng tiền mất mà kết quả chuẩn đoán sai hoàn toàn hoặc chuẩn đoán sang bệnh khác. Hậu quả vừa ảnh hưởng đến tâm lí mà còn đi sai phác đồ điều trị làm tình trạng bệnh càng nặng hơn.

Các bệnh viện tuyến trung ương như: Bệnh viện bạch mai, bệnh viện 103, bệnh viên Việt Đức, bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh,...  Ở đây đều là các bác sĩ có chuyên môn cao, máy móc trang thiết bị hiện đại. Bạn sẽ được thăm khám tận tình và tư vấn những thông tin bổ ích cho bệnh nhân khi thăm khám. Hoặc có thể tham khảo dịch vụ khám chữa bệnh tại Bệnh viện Bảo Sơn- một trong bệnh viện tư nhân đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Lời kết: Ung thư tuyến tụy là căn bệnh hiếm gặp nhất trong các bệnh ung thư. Dáu hiện và triệu chứng rất khó nhận biết và nó phát triển âm thầm. Đến khi vào giai đoạn nặng và di căn sang bộ phận khác thì mới các triệu chứng cụ thể. Do vậy tỉ lệ người bệnh có thời gian sống trên 5 năm sau khi phát hiện là rất cao. Chính vì thế mà hãy quan tâm đến lối sống và khám sức khỏe định kì 6 tháng/lần.

Bình luận

Đăng ký

Tầm soát ung thư

Đăng kí ngay
facebook chat
facebook chat