Các anh cần chú ý đến tầm soát ung thư tiền liệt tuyến

Tầm soát ung thư tiền liệt tuyến là một vấn đề được nhiều quý ông quan tâm. Vì ung thư tiền liệt tuyến là một căn bệnh nguy hiểm, nó có tỷ lệ tử vong cao thứ 3 trong các bệnh ung thư chỉ sau ung thư phổi và ung thư đại trực tràng.

Cũng chính vì thế hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn một số thông tin liên quan đến tầm soát ung thư tiền liệt tuyến.

1. Khái niệm tầm soát ung thư tiền liệt tuyến và những thông tin liên quan.

Bây giờ chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn khái niệm tầm soát ung thư tiền liệt tuyến và những thông tin liên quan.

1.1 Khái niệm tầm soát ung thư tiền liệt tuyến.

Tầm soát ung thư tiền liệt tuyến là tiến hành khám, chẩn đoán tiền liệt tuyến bằng nhiều phương pháp khác nhau để phát hiện những dấu hiệu của tế bào ung thư. Từ đó đánh giá chính xác tình trạng bệnh và đưa ra biện pháp chữa trị hiệu quả.

Việc phát hiện càng sớm bệnh ung thư sẽ mang đến hiệu quả điều trị tốt hơn. Từ đó bạn cũng có thể thấy việc tầm soát ung thư tiền liệt tuyến quan trọng như thế nào rồi chứ. 

1.2 Những dấu hiệu cho thấy bạn cần đi tầm soát ung thư tiền liệt tuyến.

Nếu gặp những dấu hiệu dưới đây, các quý ông nên đi tầm soát ung thư tiền liệt tuyến ngay:

+ Nam giới có độ tuổi trên 50 tuổi là độ tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao nhất.

+ Người có tiền sử người thân gia đình bị bệnh ung thư tiền liệt tuyến.

+ Những người mắc bệnh liên quan đến hệ niệu đạo.

+ Quý ông thường gặp phải các hiện tượng như: đi tiểu khó, bị đau khi đi tiểu, đi tiểu ra máu và hay đi tiểu đêm

+ Gặp dấu hiệu bất thường như khó duy trì trạng thái cương cứng hoặc có máu trong tinh dịch.

+ Bị táo bón mãn tính và nhiều vấn đề đường ruột khác.

+ Và nhiều dấu hiệu bất thường khác.

1.3 Nguyên nhân gây ung thư tiền liệt tuyến

Bệnh ung thư tiền liệt tuyến có thể do một số nguyên nhân dưới đây:

+ Tuổi tác: Tuổi tác là nguy cơ lớn nhất đối với ung thư tuyến tiền liệt. Càng lớn tuổi, nam giới càng dễ mắc căn bệnh quái ác này.

+ Đột biến gen: Một số thay đổi gen di truyền làm tăng tỉ lệ ung thư tuyến tiền liệt. Nam giới có đột biến di truyền hoặc mắc hội chứng Lynch có khả năng mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn người bình thường

+ Tiền sử gia đình mắc bệnh: Người có bố hoặc anh em bị ung thư tuyến tiền liệt có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2 đến 3 lần.

+ Thừa cân - béo phì: Các tế bào chất béo có thể tạo ra một loại protein làm tăng nguy cơ bị bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.

+ Chế độ ăn uống: Ăn nhiều thịt đỏ hoặc sản phẩm từ sữa có chất béo, ăn ít rau xanh; những người tiêu thụ nhiều canxi (qua thực phẩm hoặc bổ sung) có nguy cơ cao mắc ung thư tuyến tiền liệt.

+ Phơi nhiễm hóa chất: Việc thường xuyên tiếp xúc với chất độc hại trong quá trình làm việc có thể làm tăng tỷ lệ ung thư tuyến tiền liệt.

+ Thắt ống dẫn tinh: Một vài nghiên cứu cho thấy rằng những nam giới đã thắt ống dẫn tinh có thể làm tăng khả năng ung thư tuyến tiền liệt.

2. Tầm quan trọng của tầm soát ung thư tiền liệt tuyến.

Tầm soát ung thư tiền liệt tuyến có tầm quan trọng như thế nào các bạn sẽ biết ngay sau đây:

+ Ung thư thường không xuất hiện triệu chứng khi mới phát nhưng mà đây lại là thời kỳ dễ điều trị bệnh nhất.

+ Việc tầm soát ung thư sớm sẽ giúp thầy thuốc có thể loại bỏ các mô đã bị tổn thương giúp loại bỏ tế bào ung thư trước khi những khối u phát triển lớn hơn.

+ Việc phòng chống và tầm soát ung thư sớm cần được đẩy mạnh hơn nữa cho đến khi bệnh ung thư không còn là thách thức lớn với sự tiến bộ của y học.

3. Cách tầm soát ung thư tiền liệt tuyến.

Bây giờ chúng tôi sẽ điểm qua một số phương pháp tầm soát ung thư tiền liệt tuyến hiện nay:

+ Thăm khám qua đường trực tràng: Là cách khám đơn giản, chi phí thấp nhưng độ chính xác không cao.

+ Định lượng P.S.A: PSA là kháng nguyên đặc hiệu của tuyến tiền liệt và được coi là hiệu quả nhất trong chẩn đoán bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

+ Siêu âm: Là cách hiệu quả trong chẩn đoán bệnh ung thư tuyến tiền liệt, siêu âm hỗ trợ đắc lực cho việc thăm khám lâm sàng.

+ Sinh thiết tuyến tiền liệt: Đây là phương pháp khám bệnh với độ chính xác cao, có vai trò quyết định đối với việc chẩn đoán ung thư tiền liệt tuyến.

+ Các phương pháp chẩn đoán bằng hình ảnh như: chụp cắt lớp CT, chụp X-Quang, xạ hình xương, PET Scan,…

Như vậy với mọi thông tin liên quan đến việc tầm soát ung thư tiền liệt tuyến. Hy vọng thông tin trên sẽ giúp các hiểu thêm về việc tầm soát ung thư tiền liệt tuyến. Mọi thông tin, vấn đề thắc mắc vui lòng liên hệ Hotline 091 585 0770 hoặc Tổng đài 1900 599 858.

 

Bình luận

Đăng ký

Tầm soát ung thư

Đăng kí ngay
facebook chat
facebook chat