Bệnh gì cũng biến mất với tầm soát ung thư bao tử

Tầm soát ung thư bao tử là một việc làm vô cùng quan trọng thực hiện bằng các xét nghiệm liên quan đến dạ dày. Việc này giúp các bác sĩ có thể phát hiện ra các tế bao phát triển bất thường. Từ đó bác sĩ sẽ có biện pháp giúp bệnh nhân của mình ngăn chặn tế bào ung thư sớm.

Vậy tầm soát ung thư bao tử là gì? Tại sao cần phải tầm soát ung thư bao tử. Những trường hợp nào cần tầm soát ung thư. Tầm soát ung thư bao tử có an toàn không. Các phương pháp nào có thể tầm soát ung thư. Tất cả những thắc mắc này sẽ được chúng tôi bật mí qua bài viết này. Mời bạn đọc cũng theo dõi.

1. Khái niệm tầm soát ung thư bao tử.

Ung thư là căn bệnh hiểm nghèo nguy hiểm và trên thế giới chưa có thuốc chữa dứt điểm. Trước đây khi y học chưa được áp dụng công nghệ hiện đại thì viêcj chữa các căn bệnh này vô cùng khó khăn. Chỉ những gia đình có điều kiện may ra có thể duy trì được vài năm sự sống. Còn đối với nhiều người có hoàn cảnh khó khăn, gia đình nghèo khó thì chỉ còn cách sống chung với bệnh tật.

Và nếu có điều kiện để chữa các căn bệnh liên quan đến bao tử (dạ dày) thì cách duy nhất là phải mổ phanh. Mà nếu mổ thì nguy hiểm sẽ đe doạ sự sống con người như thể ngàn cân treo sợi tóc.

Thế nhưng, trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay thì việc phát hiện và chữa bệnh hiểm nghèo không còn là điều xa vời. Phương pháp mời áp dụng công nghệ này sẽ giúp phát hiện các tế bào ung thư sớm nhất có thể. Phương pháp vàng đó chính là việc xét nghiệm tầm soát ung thư bao tử.

1.1 Tại sao nên tầm soát ung thư bao tử.

Bao tử là bộ phận quan trọng giúp cơ thể tiết ra chất dịch để tiếp nhận và tiêu hoá thức ăn. Qúa trình này giúp bao tử có thể chuyển hoá các chất có hại thành chất dinh dưỡng hấp thụ vào cơ thể.

Khi các tế bào của bao tử phát triển bất thường gây ảnh hưởng đến dịch vị dạ dày. Việc tiêu hoá thức ăn khi bạn truyền qua đường miệng sẽ bị hạn chế. Từ đó xuất hiện những cơn đau âm ỉ ở chấn thuỷ cách rốn 10 – 15cm, vùng dưới chân ngực. Cơn đau kéo dài lâu dần sẽ ảnh hưởng đến thành dạ dày. Nếu không chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến di căn thành ung thư bao tử.

1.2 Khi nào nên tầm soát ung thư bao tử.

Dấu hiệu khi bao tử (dạ dày) bị tổn thương vô cùng rõ rệt. Để bảo vệ sức khoẻ bản thân được tốt hơn. Hãy chú ý các triệu chứng dưới đây để có thể áp dụng phương pháp tầm soát ung thư bao tử sớm nhất.

- Đau thượng vị, đầy hơi, nôn mửa, ợ hơi xảy ra thường xuyên cùng cảm giác khó tiêu.

- Cơ thể chán ăn, sút cân không có lí do, thường hay đau bụng sau khi ăn.

- Người bị viêm loét bao tử mãn tính, xuất huyết bao tử đột ngột và trong lớp niêm mạc dạ dày chứa khuẩn helicobacterpylori.

- Thường xuyên sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, café.

Khi bạn thấy bất kỳ một trong các dấu hiệu này thì bạn nên đi khám tầm soát ung thư bao tử ngay. Vì rất có thể bạn đã mắc các bệnh liên quan đến bao tử.


2. Các phương pháp tầm soát ung thư bao tử.

Nội soi bao tử, chụp CT cắt lớp, siêu âm và sinh thiết là các biện pháp được áp dụng thường xuyên khi thực hiện tầm soát ung thư bao tử. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu kĩ hơn các phương pháp trị bệnh khoa học hiện đại này.

2.1 Chụp CT cắt lớp.

Phương pháp chụp CT cắt lớp được áp dụng nhiều nhất tại nhiều bệnh viện và trung tâm y tế. Cách này bác sĩ chuyên khoa sẽ sử dụng máy móc để phát hiện tế bào bất thưng. Qua kết quả trên máy, bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng dạ dày, các tế bào và khối u xuất hiện bất thường.

Hình ảnh cũng cho thấy các tế bào di căn sang các bộ phận khác như: gan, ruột, ổ bụng. Đây là cách khá an toàn bởi nó không ảnh hưởng đến cơ thể con người và các bộ phận ổ bụng.

2.2 Nội soi dạ dày

Thủ thuật nội soi dạ dày sẽ được bác sĩ luồn một ống mỏ vịt gắn camera qua đường họng. Kết quả sẽ cho thấy hình ảnh từ camera chiếu trên màn hình máy chiếu. Từ màn hình bác sĩ có thể thấy được u hay tế bào bất thường từ trong bao tử. Qua đó sẽ có cách điều trị sớm nhất để ngăn chặn ung thư bao tử.

3. Tầm soát ung thư bao tử có an toàn không.

Đây là điều mà rất nhiều người thắc mắc và mong muốn có câu trả lời. Các chuyên gia của bệnh viện Bảo Sơn xin chia sẻ về câu hỏi Tầm soát ung thư bao tử có an toàn không?

Tầm soát ung thư bao tử được áp dụng nhiều phương pháp khám chữa và xét nghiệm tuỳ vào thể trạng của bệnh nhân. Mỗi phương pháp đều có ưu, nhược điểm riêng. Nhưng điều cuối cùng là để pháp hiện và cứu chữa kịp thời các bệnh về bao tử. Chính vì vậy mà việc xét nghiệm tầm soát ung thư bao tử là biện pháp an toàn đối với những ai sử dụng.

Các bạn vừa theo dõi bài chia sẻ bệnh gì cũng biến mất với tầm soát ung thư bao tử. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn biết được một vài kiến thức để bảo vệ sức khoẻ. 

Bình luận

Đăng ký

Tầm soát ung thư

Đăng kí ngay
facebook chat
facebook chat