Amidan và những vấn đề cần tầm soát phòng tránh ung thư

Tầm soát ung thư Amidan là một vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay. Bởi tỷ lệ mắc bệnh ung thư Amidan có tỷ lệ tăng cao trong những năm gần đây. Đặc biệt những người hút thuốc lá. Đó là một trong những nguyên nhân gây ra căn bệnh nguy hiểm này.

Thế nhưng những thông tin về tầm soát ung thư Amidan không phải ai cũng biết. Chính vì thế hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin liên quan đến vấn đề này. Nhưng trước hết xin mời các điểm qua mục lục chính của bài viết.

  1. Tầm soát ung thư Amidan và những thông tin cần biết.
  2. Lợi ích của tầm soát ung thư Amidan.
  3. Những phương pháp tầm soát ung thư Amidan.

1. Tầm soát ung thư Amidan và những thông tin cần biết.

Để giúp các bạn hiểu hơn về tầm soát ung thư Amidan. Sau đây chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin liên quan đến vấn đề này.

1.1 Khái niệm tầm soát ung thư Amidan.

Tầm soát ung thư Amidan là khám, chẩn đoán Amidan để phát hiện bệnh ung thư sớm. Phát hiện càng sớm thì càng tốt cho việc điều trị căn bệnh quái ác này. Nói như vậy để các bạn hiểu rằng việc tầm soát ung thư có ý nghĩa quan trọng như thế nào ?

1.2 Một số nguyên nhân gây bệnh ung thư Amidan.

Bệnh viêm Amidan có thể do một số nguyên nhân dưới đây:

+ Do virus: Chủ đạo là vi rus papillomavirus (HPV) – Một loại virut gây khối u ở người. Chúng được lây nhiễm con đường tình dục là chính.

+ Do thực phẩm có chứa chất kích thích: Ở đây là việc sử dụng rượu bia, thuốc lá… Điều đó khiến cho vùng cổ họng và amidan phải tiếp xúc với những hóa chất, khói độc hại … dần khiến niêm mạc amidan bị kích thích và viêm nhiễm và hình thành các tế bào ung thư.

+ Do bức xạ: Người bệnh đang mắc phải một chứng bệnh ung thư nào đó và phải thực hiện điều trị bằng việc hóa trị, xạ trị…. Nếu tiếp xúc với những bức xạ đó cũng dẫn đến ung thư aminda giai đoạn đầu.

+ Do di truyền: Gia đình có người thân từng mắc phải các chứng ung thư đường hô hấp thì so với những người khác bạn cũng sẽ có tỷ lệ cao bị ung thư amidan.

+ Vệ sinh răng miệng kém: Việc không vệ sinh răng miệng đúng cách sẽ là cơ hội để các mầm bệnh xâm nhập, phát triển, gây viêm amidan.

1.3 Một số biểu hiện của bệnh.

Bệnh ung thư Amidan có một số hiện sau đây:

+ Có cảm giác đau: Được thể hiện rõ nhất khi người bệnh ăn, uống hoặc đôi khi chỉ nuốt nước bọt cũng có cảm giác đau. Mức độ đau sẽ tăng lên theo thời gian hoặc theo mức độ bệnh.

+ Khó nuốt: Ung thư amidan cũng đồng nghĩa với việc amidan của người bệnh sẽ bị sưng, thêm nữa là sự xuất hiện của các u, tế bào UT. Nó sẽ khiến cổ họng của người bệnh bị thu hẹp lại. Việc nuốt bất cứ thứ gì cũng khó khăn, cảm giác như bị mắc lại tại đây.

+ Tình trạng chảy máu: Với những bệnh nhân ung thư amidan giai, đôi khi chỉ cần một chút đờm cũng có thể ra máu. Tình trạng chảy máu này sau đó có thể sẽ tự hết nhưng càng về sau thì sẽ nặng hơn.

+ Khó phát âm: Amidan sưng to, đau đớn trong họng… sẽ khiến bệnh nhân khó phát âm hơn.

2. Lợi ích của tâm soát ung thư Amidan.

Bên dưới đây là một số lợi ích quan trọng của việc tầm soát ung thư amidan:

+ Phát hiện sớm bệnh, để xác định chính xác giai đoạn phát triển của các khối u.

+ Phát hiện bệnh càng sớm thì càng tốt đối với sức khỏe của người bệnh.

+ Từ vệc tầm soát bệnh có thể đưa ra pháp đồ điều trị hiệu quả và phù hợp nhất.

+ Và nhiều lợi ích quan trọng khác. Các bạn có thể tìm hiểu thêm để nắm rõ những thông tin liên quan đến lợi ích của vấn đề này.

3. Các phương pháp tầm soát ung thư Amidan.

Có nhiều phương pháp tầm soát ung thư Amidan. Sau đây chúng ta sẽ điểm qua một số phương pháp phổ biến nhất.

3.1 Khám sức khỏe lâm sàng

Bạn mô tả cho bác sỹ những triệu chứng chính mà mình trải qua.

3.2 Thực hiện nội soi amidan

Phương pháp nội soi này, bác sỹ sẽ quan sát được dấu hiệu bất thường của lớp niêm mạc amidan trong họng người bệnh: mức độ, vị trí vết loét, tình trạng chảy máu…

3.3 Thực hiện sinh thiết tế bào

Đây là phương pháp duy nhất để xác định khối u mà người nhân gặp phải là lành tính hay ác tính. Từ đó sẽ xác định phương hướng điều trị cho phù hợp.

Thử nghiệm hình ảnh bằng chụp CT, PET hoặc MRI: Các cách này sẽ giúp xác định vị trí, kích thước của u. Ngoài ra bác sỹ còn biết tình trạng di căn của bệnh.

Dựa trên kết quả của những thao tác trên, bác sĩ sẽ đưa ra những chẩn đoán, đồng thời đưa ra phương hướng điều trị.

Lời kết : Trên đây là những vấn đề liên quan đến tầm soát ung thư Amidan. Hy vọng nó sẽ giúp ích cho việc ngăn ngừa và điều trị ung thư Amidan. Nếu có bất cứ thắc mắc nào. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

Chúc các bạn luôn khỏe mạnh và vui vẻ !

Bình luận

Đăng ký

Tầm soát ung thư

Đăng kí ngay
facebook chat
facebook chat